Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus

Từ 2013 phần lớn máy tính đã hỗ trợ chuẩn mới UEFI Boot nên nhiều khi bạn tạo USB boot bằng các phần mềm thông thường như Universal USB Installer thì sẽ không có khả năng Boot USB được. Lý do là các phần mềm này tạo USB boot theo chuẩn BIOS Legacy BIOS/CMS BIOS. Tuy có thể vào chỉnh Bios để cho phép boot bằng Legacy nhưng đôi khi nó rất phức tạp.  Giải pháp đơn giản hơn là tạo USB Boot theo chuẩn UEFI luôn. Trong.bài viết dưới đây thủ thuật vn sẽ giới thiệu các bạn cách tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus 

Để tạo USB boot cài Win bằng Rufus chúng ta cần:

Sau khi tải Rufus về các bạn mở lên, do đây là phần mềm tạo usb boot portable nên không cần cài đặt, có thể sử dụng được luôn.

Các bước tạo USB boot bằng Rufus sẽ như sau:

Trước khi băt đầu thực hiện nếu có thể bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus có thể sẽ xóa file autorun sau khi tạo USB làm cho bạn không thể khởi động USB boot được.

Đầu tiên bạn hãy mở phần mềm Rufus lên, dòng đầu tiên nếu bạn đã cắm USB vào thì nó sẽ tự nhận tên USB, nếu bạn có nhiều USB thì bạn nhấp vào Device và chọn tên USB bạn muốn tạo USB Boot. Sau đó bạn nhấp vào biểu tượng Disk mình khoanh đỏ ở hình dưới và tìm đường dẫn tới file .ISO và chọn nó.

Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus 1

Sau đó trong mục Partition scheme and target system type, tùy theo mục đích tạo USB Boot mà bạn chọn một trong ba tùy chọn dưới đây:

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn chọn dòng này.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn dòng này nhưng theo mình bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích hơn.

Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus 2

Sau khi chọn tùy chọn phù hợp thì các thông tin ở khung màu đỏ trong hình dưới sẽ tự động thay đổi cho phù hợp và điều các bạn phải làm là đừng chỉnh sửa gì các tùy chọn này, ở khung màu xanh các bạn hãy chọn những mục giống hình (thông thường thì các tùy chọn này là mặc định nên không cần phải làm gì cả). Phần New volume label bạn có thể đặt tên mới bất kỳ cho USB. Sau đó bạn nhấp vào Start quá trình tạo USB Boot bắt đầu.

Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus 3

Hướng dẫn tạo USB boot theo chuẩn UEFI và Bios bằng Rufus 4

Quá trình tạo USB boot thường diễn ra khoảng 10 đến 30 phút tùy theo USB và HĐH bạn boot vào USB. Sau khi tạo USB Boot bạn có thể dùng USB đó để cài Windows 7, Windows 8.1 hoặc Ubuntu.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết cách tạo USB cài/boot Windows bằng phần mềm Rufus rồi đấy. Có thể thấy rằng việc tạo USB boot bằng Rufus khá đơn giản đúng không nào. Có gì thắc mắc hay chưa làm được hãy comment bên dưới nhé các bạn.

Bình luận