Android 11 có gì mới và ngày phát hành

Tháng 6 2020 Android 11 Developer Preview đã được Google ra mắt dành cho các nhà phát triển. Dưới đây là những tính năng mới thú vị sẽ có trên Android 11 mà thủ thuật vn tham khảo được mời các đón đọc:

Các tính năng mới trên Android 11

 • Người dùng có nhiều quyền với thiết bị hơn
 • Tối ưu cho 5G
 • Hỗ trợ nhiều loại màn hình
 • "Bong bóng" ứng dụng
 • Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe
 • Bluetooth vẫn bật trong chế độ máy bay
 • Thay thế việc chia sẻ file qua NFC
 • Cải thiện trong chế độ nền tối (Dark Mode)
 • Bong bóng trò chuyện được kéo dài
 • Quick Controls

Lưu ý: Các tính năng Android 11 không chỉ gói gọn trong bảng danh sách này mà sẽ tiếp tục được mở rộng trong những tháng tới.

Người dùng có nhiều quyền với thiết bị hơn

Android 11 có thêm mục Privacy Section, cho phép người dùng có thể kiểm soát được những quyền mà ứng dụng truy cập để có thể cho phép hoặc từ chối, tùy chọn cấp quyền truy cập tạm thời và quyền này chỉ dùng một lần. Android 11 cũng sẽ chăm chút các tính năng liên quan đến sinh trắc học để xác thực ứng dụng và dịch vụ an toàn hơn bao ồm dữ liệu khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt...

Tối ưu cho 5G

Tương lai là thời đại của 5G vì vậy không khó hiểu khi Android 11 cho phép các nhà phát triển sẽ được xây dựng ứng dụng tương thích tốt hơn với 5G.

Hỗ trợ nhiều loại màn hình

Android 11 sẽ tinh chỉnh để hỗ trợ tối đa về hiển thị cho các thiết bị có màn hình đặc biệt như  màn hình “thác nước”, “nốt ruồi”, gập ngược vào trong hoặc gập ngược ra ngoài…

Android 11 có gì mới và ngày phát hành 1

"Bong bóng" ứng dụng

Android 11 sẽ hoàn thiện tính năng "bong bóng" Bubbles đã có mặt trên Android 10 nhằm giúp người dùng thao tác dễ dàng và bảo mật hơn.

Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

Google và Qualcomm đang hợp tác với nhau trên một tính năng khá hữu ích cho phép người dùng lưu trữ giấy phép lái xe hoặc bất kỳ ID kỹ thuật số nào khác trên điện thoại thông minh tránh việc quên giấy tờ. Sử dụng API xác thực danh tính Android, dữ liệu sẽ được bảo mật.


Android 11 có gì mới và ngày phát hành 2Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

 Tuy nhiên, chỉ có Snapdragon 865 SoC được công bố gần đây mới hỗ trợ tính năng Android 11 này. Lý tưởng nhất (và tất nhiên) khi nó trở thành hiện thực, người dùng sẽ có thể thấy tính năng này trên nhiều chip hơn.


Bluetooth vẫn bật trong chế độ máy bay

Với Android trở về trước khi bật chế độ máy bay chúng ta cũng mất luôn Bluetooth do đó ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng thiết bị trợ thính. Với Android 11 cho phép Bluetooth vẫn được kích hoạt ngay cả khi bạn bật chế độ máy bay.

Thay thế việc chia sẻ file qua NFC

Android Beam đi kèm với Android 10, cho phép các thiết bị chia sẻ file qua NFC. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào điện thoại để chia sẻ các file với nhau, nhưng bây giờ tính năng này đã biến mất.

Thật tuyệt khi có một số tùy chọn dễ sử dụng cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, video, bài hát hoặc các file khác với nhau. Hiện tại, việc sử dụng một ứng dụng cụ thể để làm điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Airdrop của Apple là một tính năng hữu ích trong vấn đề này, nhưng rất tiếc không thể tìm thấy điều tương tự trong Android.

Cải thiện trong chế độ nền tối (Dark Mode)

Dark Mode - Chế độ tối được khá nhiều người yêu thích tuy nhiên nó không dành cho tất cả mọi người và nó vẫn còn rất nhiều vấn đề trong Android 1 ví dụ như:

 • Trước hết, không nhiều ứng dụng có chế độ nền tối riêng, vì vậy bạn thường thấy điện thoại thông minh của mình nhảy từ chế độ nền tối sang ứng dụng nền sáng và ngược lại.
 • Thứ hai, một số phần văn bản không thay đổi màu trên các thiết bị có chế độ nền tối, dẫn đến việc chúng trở nên “vô hình”.

Để chế độ nền tối có thể hữu ích trên các thiết bị Android, nó thực sự cần phải có sẵn cho hầu hết các ứng dụng, thay vì chỉ là một tùy chọn chuyển đổi ở chỗ này hay chỗ khác.

Bong bóng trò chuyện được kéo dài

Bổ sung bong bóng  trò chuyện tương tự như Facebook Messenger là một trong những tính năng mới của Android 11. Những bong bóng nàyđược đặt trên các ứng dụng khác, cho phép bạn xem tất cả tin nhắn của mình từ nhiều ứng dụng trong một giao diện dễ truy cập.

Tuy nhiên không phải tất cả các ứng dụng đều tương thích.ví dụ như tin nhắn văn bản chính và Google Hangouts.

Với các ứng dụng tương thích như WhatsApp, Facebook Messenger, Instagram, Snapchat ... thì điều này lại cực kỳ hữu dụng. Nó cho phép người dùng không bỏ qua bất cứ cuộc hội thoại nào 

Quick Controls

Đây là tính năng phù hợp nhất cho các thiết bị nhà thông minh. Đây là điều đầu tiên bạn nên làm sau khi cài đặt Android 11, cho dù nó là bản beta hay bản chính. Hãy ấn giữ nút nguồn trên điện thoại để bật chế độ quick controls mới trên màn hình. Ít nhất trên những máy điện thoại như Google Pixel, các lựa chọn sẽ xuất hiện trên đầu, những shortcut như thẻ Google Pay vé máy bay của bạn sẽ xuất hiện. 

Android 11 có gì mới và ngày phát hành 3

Bạn có thể thêm hoặc xóa đi các thiết bị nhà thông minh bằng cách ấn vào nút menu, chọn thêm hoặc chỉnh sửa.

App Suggestions thay cho dock

Ở Android 11, sẽ có một cột gợi ý ứng dụng xuất hiện bên dưới màn hình chính, nơi mà bạn để những ứng dụng chính hay sử dụng ở đó.

Các ứng dụng này sẽ có đường viền phát sáng xung quanh và thường xuyên thay đổi. Bạn có thể ấn giữ trên bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào để ghim gợi ý đó lên màn hình chính của bạn.

Android 11 có gì mới và ngày phát hành 4

Bạn có thể chặn không cho ứng dụng xuất hiện trong phần gợi ý nếu không muốn.

Để truy cập vào App Suggestions, ấn giữ trên màn hình chính, chọn Home Settings rồi đến Suggestions. Bạn có thể tự điều chỉnh các app trong đó, trên màn hình chính hoặc chặn không cho chúng xuất hiện trong phần gợi ý.

Trình phát nhạc đẹp hơn

Trong phiên bản public beta của Android 11, Google đã cho thấy giao diện phát nhạc được thiết kế lại vô cùng ấn tượng. Thay vì để trong mục thông báo như trước đây, trình phát nhạc bây giờ được chuyển sang mục Quick Settings phía bên trên màn hình. Nó cũng một lựa chọn kiểm soát mới cho bạn khi đang phát nhạc nữa.

Android 11 có gì mới và ngày phát hành 5Trình phát nhạc mới

 

Chế độ quay màn hình

Cuối cùng thì tính năng quay màn hình cũng  xuất hiện trên Android mặc định. Bạn chỉ cần tìm công cụ Screen Record trong Quick Settings. Nếu không có ở đó, bấm vào biểu tượng bút chì để thêm vào bảng. Video quay màn hình của bạn sẽ được lưu vào thư viện ảnh.

Android 11 có gì mới và ngày phát hành 6Chế độ quay màn hình

 

Tính năng khác

Ứng dụng camera trên Android 11 cho phép người dùng có thể tắt hiệu ứng rung và âm thanh khi chụp ảnh để có trải nghiệm tốt hơn. Android 11 trên một số smartphone như Pixel còn hỗ trợ điều khiển cử chỉ. Để điều khiển các chức năng khác nhau, người dùng chỉ cần gõ hai lần vào lưng máy.

Ngày phát hành Android 11

Google dự kiến sẽ giới thiệu Android 11 chính thức vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới. Bản phát hành cuối cùng có thể được tung ra vào cuối mùa hè. Sau đó, các thương hiệu điện thoại thông minh khác nhau sẽ dần có thể cập nhật thiết bị của mình theo thời gian. Hiện tại chưa rõ những thiết bị không phải của Google đầu tiên được cập nhật lên Android 11.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều cập nhật ngay lập tức và rất có thể tất cả các điện thoại thông minh sẽ nhận được bản nâng cấp vào năm 2021.

Hãy theo dõi thủ thuật vn để cập nhật thêm tin tức về các ứng dụng Android 11 trong thời gian tới nhé các bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận