Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019

Có thể bạn biết thừa khi mở các văn bản, tài liệu, bảng tính Word, Excel hay Power Point từ các nguồn không xác định ví dụ như email, một tính năng trong Office có tên Protected View sẽ mặc định được bật lên . Đây là một tính năng hữu ích khi nó bảo vệ bạn khỏi các rủi ro tiềm ẩn, ngăn chặn các mã độc, virus khi mở tài liệu...  Tuy nhiên có cái lợi cũng có cái không tiện khi  mở văn bản hay tài liệu, Protected View sẽ chỉ cho phép chúng ta đọc chứ không thể chỉnh sửa trực tiếp, mà phải nhấn vào nút Enable Editing. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng này thì hãy vô hiệu hóa nó đi theo bài viết hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 này của thủ thuật vn nhé.

Có nên sử dụng Protected View hay không?

Protected View sẽ bảo vệ bạn khỏi virus, các phần mềm độc hại và các mối đe dọa có thể gặp phải khi mở tệp văn bản Word, Excel,  Power Point từ khác nguồn không xác định.

Chế độ Protected View cũng sẽ phù hợp với những bảng tính hay tài liệu mà bạn chỉ muốn mở ra để đọc chứ không cần chỉnh sửa.

Nếu bạn tự tin không sợ các mối hiểm họa từ virus mã đọc thì hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này, chỉ mất thêm thời gian chuyển sang chế độ chỉnh sửa mà thôi 

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019

Mặc định chế độ Protected View được bật sẵn. Vì vậy, bất cứ khi nào các bạn mở tệp không có nguồn gốc từ một trang web nào đó hoặc nhận được qua email, file ở chế độ Protected View.

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 1

Nếu file đang ở trong chế độ này chúng ta chi có thể đọc mà không thể chỉnh sửa file . Tuy nhiên 1 dòng cảnh báo sẽ xuất hiện dọc theo phần trên cùng của tài liệu đang mở cùng nút Enable Editing,  nếu muốn chỉnh sửa file click vào nút đó và chương trình sẽ cho phép bạn chỉnh sửa tài liệu sau khi đã cân nhắc xong.

Một dạng khác sẽ  có định dạng là tài liệu được mở dưới dạng read-only 

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 2

Nếu ở dạng này, lời khuyên là các bạn nên lưu tài liệu thành một bản khác để làm việc dễ dàng hơn.

Cách vô hiệu hóa chế độ Protected View

Tuy tính năng này khá hữu ích nhưng nhìn chung cũng gây khó khăn không nhỏ cho người sử dụng vì ko thể chỉnh sửa ngay nội dung trong văn bản và tài liệu. Nếu bạn muốn tắt tính năng Protected View trên Office 2019, hay Office 2016 thì có thể tham khảo cách thực hiện dưới đây.

Lưu ý: Hướng dẫn sau lấy ví dụ với Word 2019, với Excel và Power Point để tắt tính năng Protected View này cũng làm tương tự. Một lưu ý quan trọng hơn là cần hỏi ý kiến của IT hoặc quản trị viên mạng nếu bạn thực hiện việc này trên hệ thống chung, vì rất có thể nó sẽ đem đến những rủi ro mất an toàn tiềm ẩn.

Để tắt Protected View, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn chọn File nằm trên cùng bên trái từ thanh tác vụ.

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 3

Bước 2: Trong giao diện mới, từ menu bên trái bạn nhấn chọn vào mục Options.

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 4

Bước 3: Trong giao diện Word Options, cũng tại menu bên trái nhấn chọn Trust Center.

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 5

Bước 4: Tiếp theo, chọn Trust Center Settings

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 6

Bước 5: Chuyển sang giao diện Trust Center, bạn nhấn chọn danh mục Protected View.

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 7

Bước 6: Ở đây có 3 chế độ: 

  • files originating from the Internet
  • unsafe locations 
  • Outlook attachments.

Hãy vô hiệu hóa cả 3 bằng cách bỏ tích trước mỗi tùy chọn nếu không muốn Protected View can thiệp vào tệp của bạn trong tương lai rồi nhấn OK sau đó OK lần nữa để tắt cửa sổ Word Options

Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng Protected View trong Office 2019 8

Như vậy là xong chúng ta đã vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng Protected View trên Office 2019. Từ giờ trở đi khi bạn mở lại tài liệu sẽ không thấy xuất hiện nút Enable Editing nữa và  có thể chỉnh sửa trực tiếp ngay file Office rồi đó. Đặc biệt, tất cả  những tài liệu chúng ta tải từ trên mạng xuống cũng sẽ được bỏ tính năng bảo vệ Protected View.

Có thể nói Protected View là một tính năng khá hữu ích giúp bảo về người dùng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn khi mở tài liệu từ các nguồn không xác định. Chế độ này mặc định được bật khi chúng ta làm việc với Office trên các thiết bị di động hoặc truy cập file ở các địa điểm công cộng không thường xuyên sử dụng. Với máy tính của bạn bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi theo hướng dẫn tắt Protected View trong Office ở trên. Chúc các bạn làm việc hiệu quả

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?