Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao

Cắt ảnh trong Photoshop hay cắt hình trong photoshop là kỹ năng vô cùng cơ bản và quan trọng đối với bất cứ ai muốn sử dụng phần mềm này. Sức mạnh không tưởng của photoshop là khả năng biến những thứ không thể thành thứ có thể trong môi trường số hóa. Ví dụ, chúng ta có thể biến một người đang đứng ở Pháp sang đứng dưới chân núi Phú Sĩ – Nhật Bản, đây chính là nhờ khả năng cắt ảnh theo ý muốn chủ thể trong Photoshop.

Vậy làm như thế nào để cắt hình trong Photoshop, ứng dụng thực tế trong công việc edit, chỉnh sửa ảnh ra sao? Hãy cùng thủ thuật vn tìm hiểu về kỹ thuật cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết dưới đây nhé.

I. Cắt ảnh trong Photoshop là gì

Cắt ảnh trong photoshop là một kỹ thuật tách, cắt một phần trong bức ảnh ra thành một layer độc lập. Với layer ảnh vừa cắt, người dùng có thể xuất ra một ảnh thành phẩm hoặc ghép vào một bức ảnh khác để tạo ra sản phẩm theo nhu cầu. Nếu tham gia học bất kỳ khóa học photoshop online hay offline nào, các bạn đều phải học qua kỹ thuật này. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ chi tiết về cách cắt ảnh trong photoshop, ứng dụng trong mỗi trường hợp, để các bạn có thể vận dụng trong thực tế công việc.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 1

II. Phân loại cách cắt ảnh trong Photoshop

Về bản chất, cắt ảnh trong photoshop là tách một phần trong tổng thể của bức ảnh nhưng về mục đích sử dụng mình chia cách cắt ảnh thành 2 kỹ thuật.

Crop hình

Crop là cách giữ lại một phần của bức ảnh và bỏ đi các phần còn lại, kỹ thuật này thường được sử dụng trong nhiếp ảnh để xứ lý bố cục. Ví dụ, sau khi chụp xong một tấm hình, cần đưa tấm hình về tỷ lệ vàng 1/3 (chủ thể nằm tại các vị trí 1/3 bức hình) thì các bạn sẽ cần sử dụng công cụ Crop để đưa bức ảnh về đúng nhu cầu. Đương nhiên, nó cũng hỗ trợ đưa hình ảnh về đúng tỷ lệ khung hình ban đầu hoặc tỷ lệ khung hình bất kỳ (ví dụ 16:9, 4:3,…)

Tách ảnh trong photoshop

Chúng ta thường được nghe đến cụm từ cắt ảnh theo hình trong photoshop. Đây là kỹ thuật mình sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết, bởi nó đỏi hỏi phải tập luyện thường xuyên để rút ra kinh nghiệm xử lý. Tách là một kỹ thuật cắt hình trong photoshop, trong đó chủ thể được tách thành một layer riêng biệt, layer ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Mục đích là chúng ta có thể sử dụng layer vừa được tách, ghép vào ảnh khác (cách cắt ghép ảnh trong photoshop) hoặc xuất thành hình ảnh có nền trong suốt chứa đối tượng được tách.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 2

III. Chi tiết cách crop ảnh trong Photoshop

1. Cách crop ảnh trong Photoshop

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Mở file ảnh cần crop: Chọn File => Vào Open => Chọn nơi chứa và mở hình
 • Bước 2: Chọn công cụ Crop: Tại thanh công cụ (tool) chọn công cụ Crop như hình
 • Bước 3: Dùng công cụ Crop: Nhấn và giữ chuột trái vào dấu ke ở 4 góc kéo vào trong để crop hình ảnh theo mong muốn, trong tiến trình kéo, nhấn giữ phím Shift để giữ nguyên tỷ lệ của khung hình gốc. Sau khi đã chọn được khung hình theo ý muốn thì nhấn Enter để hoàn thành Crop hình.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 3

Lưu ý khi Crop ảnh

Tỷ lệ khung ảnh: Nếu các bạn đang tìm cách cắt ảnh theo tỷ lệ trong photoshop, thì tỷ lệ khung hình đặc biệt quan trọng khi muốn up ảnh lên facebook một cách tinh tế. Chẳng hạn có một ví dụ cực kỳ đơn giản để các bạn dễ hiểu nhất về tầm quan trọng của tỷ lệ khung khi up lên facebook. Như hình bên dưới để hiển thị 1 hình dọc bên trái và 2 hình nằm dọc bên phải thì hình dọc phải đặt tỷ lệ hình chữ nhật 9:16, và 2 hình còn lại để tỷ lệ 1:1, hãy thử làm và up hình lên facebook xem kết quả như thế nào nhé.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 4

Cách chọn tỷ lệ khung hình: Khi chọn công cụ Crop, các bạn có thể chọn các tỷ lệ thiết lập có sẵn hoặc thiết lập tỷ lệ khung hình theo ý muốn. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để đảm bảo tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 5

Crop ảnh theo kích thước tùy ý: Các bạn có thể chọn W x H x Resolution để crop ảnh theo kích thước theo ý muốn. Chức năng này rất cần thiết khi muốn cắt ảnh trong photoshop ra đúng kích thước thành phẩm đáp ứng cho các nhu cầu đặc thù. Ví dụ, up ảnh Aatar lên website bất kỳ thì yêu cầu chiều ngang và chiều dọc phải chính xác.

2. Cắt ảnh trong Photoshop bằng 4 bước

Bước 1: Mở file cần cắt

Chắc chắn, trước tiên các bạn phải mở file hình cần cắt bằng cách vào File -> Open -> Chọn hình cần xử lý

Bước 2: Tạo vùng chọn đối tượng

Chọn một công cụ cắt ảnh phù hợp, có 5 công cụ chọn đối tượng để cắt ảnh trong Photoshop thường được sử dụng nhiều nhất là:

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 6

 • Lasso Tool: Chọn vùng muốn cắt bằng cách nhấn và di chuột tự do như vẽ, thích hợp khi cùng wacom.
 • Polygonal Lasso Tool: Chọn vùng muốn cắt bằng các nét thẳng, click khoanh vùng cần cắt ảnh trong photoshop. Thích hợp khi cần cắt đối tượng có đường viền đơn giản hay các đường thẳng.
 • Magnetic Lasso Tool: Chọn vùng muốn cắt bằng cách click 1 điểm, thả chuột và rê xung quanh đối tượng muốn bắt, công cụ sẽ tự động bắt đường viền vật thể.
 • Magic Wand Tool: Chỉ 1 click đã có thể chọn nhanh các vùng có cùng màu sắc.
 • Pen Tool: Công cụ để tạo vùng chọn mạnh nhất, có khả năng chọn các vùng đối tượng có hình dạng phức tạp.

Bước 3: Tạo độ mềm mại cho viền đối tượng

Bước này là điều kiện đủ để vật thể cắt trông tự nhiên hơn. Trên thực tế về hiệu ứng thị giác khi chúng ta nhìn vào một vật thể dưới tác động của ánh sáng xung quanh đường viền vật thể thường bị nhòe,, không sắc nét.

Chính vì vậy, việc cắt ảnh trong photoshop chúng ta cũng cần xử lý bức ảnh cho giống đời thực. Cách thực hiện như sau: Khi đã có vùng chọn, vào Select => Modify => Feather. Chỉ số Feather Radius theo kinh nghiệm của ca nhân mình được chia thành 2 trường hợp: nếu kích thước chiều ngang bức ảnh <=1000px thì chỉ số Feather Radius để khoảng 2-3px, nếu >1000px thì có thể để cao hơn. Chỉ số này càng cao thì đường viền càng nhòe, thực hành nhiều sẽ giúp các bạn tìm ra thông số phù hợp.

Lưu ý: Cách nên sử dụng linh động, thường thì mình chỉ tạo độ chuyển khi tách người hoặc vật thể có thực trong cuộc sống, để trông nó giống với ngoài đời thực hơn. Còn đối với các đối tượng được tạo nên từ kỹ thuật số như: logo, nhân vật hoạt hình,... mình ít khi sử dụng.

Để hình dung dễ hơn về yếu tố này, các bạn tham khảo hình ảnh bên dưới (ở đây mình để 5px cho các bạn dễ thấy, bình thường để tầm 2px là tự nhiên rồi)

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 7

Bước 4: Tách ảnh ra khỏi nền

Nhấn tổ hợp Ctrl + J để tách đối tượng đã chọn và tạo thành 1 layer mới. Bây giờ, các bạn đã có 1 layer chứa đối tượng được cắt, tách ra khỏi nền hình ảnh gốc.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 8

Đây còn được gọi là cách xóa nền trong photoshop, vì sau khi tách, các bạn có thể thay bằng bất cứ nền nào cho chủ thể vừa cắt.

IV. Kinh nghiệm cắt ảnh trong Photoshop

Trong tiến trình cắt hình ảnh trong photoshop, có các trường hợp cần người dùng phải linh động sử dụng các công cụ tạo vùng chọn. Các bạn hãy tham khảo để tìm được hướng tách ảnh phù hợp nhất nhé.

1. Đối tượng nằm trong nền đồng nhất màu

Đây là trường hợp đơn giản nhất, nền ảnh là một màu đồng nhất thường gặp ở những tấm ảnh thẻ, hoặc ảnh đã được tách nền và ghép vào nền màu một màu. Để cắt ảnh bằng photoshop với loại ảnh này, các bạn sử dụng công cụ Magic Wand Tool. Chẳng hạn, mình muốn cắt lấy logo NIKE.

Bước 1: Trước tiên, chọn công cụ Magic Wand Tool

Trên thanh công cụ chọn vào Magic Wand Tool, tiếp đó click chọn vùng màu đồng nhất, như trong ví dụ dưới đây mình click chọn vùng màu cam, lúc này công cụ đã tạo vùng chọn là vùng màu cam. Nhấn tổ hợp Shilt + F7 để đảo ngược vùng chọn, như vậy vùng chọn mới sẽ là logo Nike.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 9

Bước 2: Tiếp theo làm mềm đường viền vật thể

Như giới thiệu ở trên, trong trường hợp này mình sẽ không dùng công cụ làm mềm đường viền, vì logo là sản phẩm được tạo từ kỹ thuật số, nên giữ nét viền để nó rõ ràng, đúng quy chuẩn. Với các đối tượng khác, các bạn linh động làm mềm hoặc không nhé!

Bước 3: Cắt hình trong Photoshop

Nhấn tổ hợp Ctrl + J để cắt, tách vùng chọn thành một layer mới. Như vậy, cách cắt ảnh trong photoshop với nền đồng nhất màu đã hoàn thành.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 10

2. Đối tượng nằm trong nền phức tạp

Đây là trường hợp phổ biến thường gặp nhất, đối tượng nằm trong nền chứa nhiều đối tượng khác, màu sắc không tương đồng, vì vậy chúng ta không thể dùng công cụ Magic Want Tool. Có nhiều cách để cắt ảnh trong Photoshop, nhưng mình nghĩ nên sử dụng công cụ Pen vì nó có thể chọn được nhiều hình dạng phức tạp. Những công cụ khác có thể áp dụng trong các trường hợp hình dạng đơn giản hơn. Mình khuyến khích cá bạn nên luyện tập cắt hình trong photoshop bằng công cụ Pen Tool.

Bước 1: Mở ảnh cần cắt trong Photoshop

Đương nhiên điều kiện cần là phải có file để cắt, trong ví dụ dưới đây, mình sử dụng 1 hình ảnh thường xuất hiện trong các lớp học cắt ghép ảnh trong Photoshop để tách xe hơi ra khỏi bức hình.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 11

Bước 2: Tạo vùng chọn bằng công cụ Pen Tool

Khi chọn công cụ Pen (như hình bên dưới), các bạn cần lưu ý các thông số sau:

 • Fill: Chọn rỗng
 • Stroke: Là màu của nét, các bạn chọn màu bất kỳ sao cho dễ nhìn để biết được đường vùng chọn đang ở đâu, ví dụ ở đây mình chọn màu đen.
 • Đơn vị px kế bên là độ dày của nét, nên chọn khoảng 1-3px để dễ thấy được đường viền chủ thể muốn tách (xe hơi)

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 12

Với các đường viền đối tượng thẳng thì chỉ cần chấm điểm A, chấm tiếp đểm B và cứ như thế đến hết. Trong trường hợp này xe hơi có nhiều đường cong, mà công cụ Pen Tool dễ dàng chọn được đường cong.

Click điểm A, tiếp đó click điểm B và giữ chuột kéo đến điểm C, các bạn căn chỉnh vị trí điểm C phù hợp để tạo thành đường cong. Vẫn giữ chuột, nhấn thêm Alt và kéo điểm C về điểm B, thả chuột trước thả phím Alt sau để hoàn thành nét chọn. Nếu không thực hiện bước kéo điểm C về B, thì khi chọn điểm tiếp theo sẽ ra đường cong bị lệch (bạn  có thể test thử). Cứ như thế đi hết đường viền của xe, điểm cuối chạm vào điểm đầu.

Kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop sử dụng công cụ Pen Tool đòi hỏi tập luyện khá nhiều để quen và thành thục. Lúc đầu có khó khăn, tuy nhiên khi dùng quen rồi, việc tách bất cứ vật thể nào ra khỏi khung ảnh đối với bạn vô cùng đơn giản, dễ dàng.

Bước 3: Làm mềm viền, tách vật thể

Sau khi tạo vùng chọn bằng công cụ Pen Tool, nhấn chuột phải vào giữa rồi chọn Make Selection. Feather Radius để khoảng 1-3 tùy vào độ phân giải bức ảnh.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 13

Như vậy, các bạn đã tách thành công chiếc xe hơi ra khỏi ảnh gốc bằng công cụ siêu đỉnh Pen Tool. Pen Tool mới dùng sẽ khá khó, tuy nhiên khi xài quen rồi thì cắt ảnh trong Photoshop cực kỳ dễ. Bây giờ các bạn đã hình dung được cách người ta hay ghép hình nhìn rất tự nhiên rồi đó.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 14

3. Tách tóc trong photoshop

Trường hợp này cũng tương tự như trên, mình dùng công cụ Pen Tool tách như bình thường, nhưng ở phần tóc có một đặc điểm là sợi rất nhỏ, việc cắt từng sợi bằng công cụ Pen Tool không khả thi, vì vậy các bạn cần kết hợp với một số công cụ khác.

Lưu ý: Để tách tóc trong Photoshop đạt độ chính xác cao đòi hỏi bức ảnh phải có độ tương phản tương đối cao giữa tóc và hình nền (ví dụ như hình bên dưới), trường hợp có quá nhiều chi tiết phía sau tóc thì việc tách sẽ khá khó và độ hoàn thiện không cao. Vì vậy nếu các bạn có ý định cắt ảnh trong photoshop kèm tách được tóc, thì lý tưởng nhất là setup background đồng màu và hạn chế chi tiết nhất có thể.

Bước 1: Sử dụng công cụ cắt ảnh trong Photoshop

Trước tiên, mở file cần cắt hình trong Photoshop, sử dụng công cụ Pen Tool hoặc bất kỳ công cụ nào mình hướng dẫn bên trên để tạo vùng chọn. Riêng phần tóc, các bạn chọn nguyên khối, đừng quan tâm đến sợi tóc vì chúng sẽ được tách bằng tool. Dưới đây mình dùng công cụ Pen Tool để tạo vùng chọn.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 15

Bước 2: Làm mềm viền chủ thể đã chọn

Phần tóc bao gồm rất nhiều sợi nhỏ nên chúng ta không cần quan tâm đến độ mềm của đường viền. Vì vậy chúng ta làm mềm viền ngay tại bước này luôn. Các bạn click chuột phải chọn Make Selection -> Feather Radius: 2px -> Ok.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 16

Bước 3: Tách phần tóc trong Photoshop

Ẩn các layer khác đi, chỉ hiển thị layer vừa tách để thao tác trên layer này.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 17

Mở tab Channels bằng cách vào thanh menu Window -> Channels. Lần lượt chọn các channels Red, Green, Blue xem với kênh màu nào hình đạt độ tương phản tốt nhất thì nhân đôi lên sau đó thao tác trên kênh này. Ví dụ, hình bên dưới với kênh Blue có độ tương phản tốt nhất nên mình nhân đôi kênh này lên. (Cầm channel Blue kéo thả vào biểu tượng như hình dưới đây để nhân đôi channel).

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 18

Vào thanh công cụ Image => Adjustments => Levels. Kéo 3 điểm để tạo độ tương phản tối đa giữa vùng tóc (Đen) và phần nền (Trắng), các bạn có thể kéo giống mình hoặc tự kéo để cảm nhận.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 19

Nhấn phím Ctrl Click chuột vào channels Blue Copy để tạo vùng chọn.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 20

Trên tab Layer, click vào layer đã tách trước (1), click tạo Layer Mask (2)

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 21

Vào thanh menu Image => Adjustments => Invert, các bạn sẽ thấy tóc đã được tách hoàn toàn ra khỏi nền.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 22

Đến đây quá trình hoàn thành 90% công việc, nếu để ý các bạn sẽ thấy một vài chi tiết trên thân của chủ thể cũng bị mất luôn, việc còn lại sau khi đã tách tóc các bạn cần lấy lại những điểm trên chủ thể bị mất để hoàn thiện cắt ảnh trong Photoshop.

Ở tab Layer, nhấn giữ phím Alt  Click vào layer Mask, sau đó nhấn giữ phím Ctrl + Click vào layer gốc. Chúng ta sẽ chọn được hình âm bản như hình bên dưới.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 23

Các bạn nên nhớ câu thần chú: Màu trắng - chọn, màu đen - xóa. Để lấy toàn bộ chi tiết của mẫu, mình sẽ tô trắng tất cả các chi tiết màu đen bên trong chủ thể. Chọn công cụ Brush (1), chuyển ô màu về trắng đen 100% (2) rồi chuyển màu trắng lên trên (3). Tiếp đó tô trắng toàn bộ bên trong chủ thể.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 24

Nhấn giữ phím Alt + click chuột vào layer Mask, vậy là hoàn thành quá trình tách tóc trong Photoshop.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop từ cơ bản đến nâng cao 25

Xem thêm cách chỉnh kích thước ảnh, resize ảnh trong photoshop

Lời kết.

Trên đây mình đã chia sẻ kỹ thuật cắt ảnh trong Photoshop và các trường hợp cụ thể thường gặp nhất trong thực tế cắt ghép ảnh. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng vào công việc dễ dàng, tùy từng trường hợp mà chọn cách cắt hình trong Photoshop phù hợp nhất.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?