Hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere

Nếu bạn đang gặp rắc rối về âm thanh trong quá trình làm việc trên Premiere thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, cùng thủ thuật vn tìm ra giải pháp tốt nhất để điều chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere.

Hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere 1

Âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng của một video hya bấy cứ bộ phim nào. Nếu hình ảnh và các thước phim được “cân đo đong đếm” nhưng âm thanh chất lượng kém, không phù hợp, thì khó mà tạo ấn tượng tốt trong lòng người xem. Để điều chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere, phần mềm đã cài đặt công cụ điều chỉnh tên Essential Sound Panel, nhằm hỗ trợ chỉnh sửa video trộn âm thanh hay thêm những hiệu ứng đa dạng.

Hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere 2

Trong bộ điều khiển Essential Sound Panel có tất cả bốn loại âm thanh:
 • Dialogue: giọng nói, lời bình, hội thoại,…
 • Sound effects: là hiệu ứng âm thanh
 • Music: amm nhạc, nhạc nền
 • Ambience: tổng thể không gian của môi trường nhạc xung quanh

Lưu ý: Trong mỗi loại có thể sử dụng nhiều track nhạc khác nhau.

Dưới đây là hướng dẫn cách chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere chi tiết nhất.

1. Dialogue.

Để điều chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere, trước hết các bạn di chuyển đến Essential Sound Panel trong Window, sau đó chọn loại âm thanh là Dialogue. Lúc này các bạn có thể chỉnh sửa preset, loudness, control, repair, clarity, creativity và âm lượng.

 1. Preset: khi chọn một preset, các bạn sẽ thấy các thông số từ Essential Sound Panel được điều chỉnh một cách tự động, để audio track trở nên hoàn hảo, các bạn cần phải điều chỉnh các tham số trên bảng điều khiển này tùy theo âm thanh mà bạn mong muốn. Khi thực hiện thao tác này, hộp bên cạnh sẽ trở thành nút “custom” và các bạn có thể lưu nó tùy theo ý muốn cá nhân.
 2. Loudness: Tab này nằm dưới Preset. Khi chọn auto-match, thông số âm thanh sẽ được đặt mặc định là -23 LUFS. Trong trường hợp không muốn thay đổi các thông số cụ thể, các bạn chỉ cần chọn chế độ aito-match là sẽ có ngay mức âm lượng đạt tiêu chuẩn phát sóng.
 3. Clarity: là chế độ giúp cải thiện độ trong trẻo, rõ tiếng của âm thanh bằng cùng Dynamics, EQ và Speech Enhancement.
 4. Dynamics: cho phép các bạn nén hoặc mở rộng phạm vi động của bản ghi hội thoại. Các bạn có  thể di chuyển thanh trượt để đoạn hội thoại tự nhiên hơn.
 5. EQ: cho phép các bạn tăng hoặc giảm tần số cụ thể từ danh sách cài đặt trước của EQ.
 6. Enhance Speech: là bảng điều khiển Essential Sound được áp dụng trực tiếp hiệu ứng “vocal enhancer” vào audio track giúp tăng cường tần số giọng hát của nhân vật nam (85 – 180 hz) và nữ (165 – 255hz).
 7. Creative: tạo không khí cho cuộc đối thoại, giúp người xem cảm giác như phân cảnh đang diễn ra trong môi trường cụ thể. Sau khi bạn đánh dấu vào ô bên cạnh Reverb, ngay lập tức hiệu ứng Studio Reverb sẽ được thêm. Sau đó, một danh sách các cài đặt trước của Reverb xuất hiện cho bạn lựa chọn như thicken voice hay auditorium.
 8. Volume: điều chỉnh sự tăng hoặc giảm mức độ âm lượng bằng thanh trượt ở dưới cùng. Hard Limiter là hiệu ứng giúp làm tăng hoặc giảm âm lượng của cả audio clip mà không làm biến dạng.

*LUFS: là viết tắt của các đơn vị âm lượng so với quy mô đầy đủ, tiêu chuẩn cho mức âm thanh trên TV,…)

2. Music.

Music có ít thông số điều chỉnh hơn so với Dialogue. Chế độ quan trọng nhất là Loudness - đảm bảo âm thanh không lấn át phần đối thoại trong audio. Khi chọn auto-match ở dưới Loudness, âm nhạc sẽ được đặt ở mức tiêu chuẩn là -25 LUFS.

3. Sound Effects.

Sound Effects giúp cải thiện và thay đổi kỹ xảo âm thanh như tiếng gõ bàn phím, chuông,… Đặt clip Sound FX vào dòng thời gian Premiere, chọn clip âm thanh, tiếp đó chọn loại âm thân của SFX vào bảng điều khiển Essential Sound và điều chỉnh theo các thông số như:

 • Loudness: chọn auto-match thì mức âm thanh sẽ là -21 LUFS
 • Creative: cho phép người dùng tăng thêm mức độ của âm vang nhằm tạo bầu không khí video
 • Pan: thay đổi vị trí nghe âm thanh trong trường âm thanh nổi

4. Ambience.

Là âm thanh phản ánh không khí của một không gian tinh tế hơn. Tương tự như những âm thanh trên, các bạn cũng chọn auto-match để hệ thống tự điều chỉnh về thống số tiêu chuẩn. Tuy nhiên, ở Ambience có hiệu ứng Stereo Width giúp tạo ra nhận thức về hiệu ứng âm thanh nổi bật hơn.

Stereo Width: các bạn có thể tăng hoặc giảm mức độ hiện diện của tiếng ồn xung quanh. Ví dụ: nếu muốn tạo âm thanh có nhiều người xung quanh, các bạn hãy điều chỉnh thanh trượt về phía Width.

Hướng dẫn chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere 3

Lời kết.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh âm thanh trong Adobe Premiere, mong rằng có thể giúp bạn học không còn gặp khó khăn trong quá trình tạo dựng phim, video,… Nếu còn thắc mắc về các thủ thuật trong thiết kế hay chuyên ngành đồ họa hãy để lại bình luận bên dưới thủ thuật vn sẽ giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm

Bình luận