Windows 11 lột xác nhờ rất nhiều tính năng thông minh mới

Sự kiện Microsoft 2024 đã chứng kiến sự bùng nổ của Qualcomm Snapdragon X Elite nhưng bên cạnh đó một thông tin thậm chí còn đáng chú ý đó là GPT-4o sẽ được tích hợp sâu vào Windows 11 mang đến trải nghiệm AI toàn diện. Các bạn cùng mình xem qua những tính năng thông minh mới này nhé.

I. Windows 11 lột xác nhờ rất nhiều tính năng thông minh mới

  • GPT-4o sẽ được tích hợp sâu vào Windows 11
  • Thế giới như một câu lệnh (World as a Prompt)
  • Hiệu năng vượt trội và trải nghiệm AI đột phá 
  • Tính năng mới và trải nghiệm AI nâng cao trên Windows 11
  • Là kỷ nguyên mới của AI và Windows

Mặc dù đã ra mắt được 3 năm nhưng cho đến nay Windows 11 vẫn chiếm thị phần cực kỳ nhỏ, thậm chí nó còn đang có dấu hiệu giảm dần vì sự kém ổn định và thiếu hấp dẫn người dùng. Rất nhiều người vẫn đang trung thành với Windows 10. Nhiều người thậm chí đã quay lại Windows 10 sau một thời gian sử dụng Windows 11 vì hàng loạt vấn đề lớn nhỏ ảnh hưởng đến trải nghiệm hàng ngày của người dùng. Vì vậy Windows 11 lột xác nhờ rất nhiều tính năng thông minh mới rất được mong chờ.

Với việc tận dụng sức mạnh của ChatGPT-4o ra mắt cách đây không lâu, có lẽ Microsoft đang kỳ vọng sẽ tạo nên một bước đột phá cho Windows 11. Dưới đây là những gì Microsoft đang giới thiệu về các tính năng AI trên Windows 11 sắp tới.

II. Tham vọng lớn của Microsoft

1. Kỷ nguyên mới của AI và Windows 

Satya Nadella: Là kỷ nguyên mới của AI và Windows

Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella đã mở đầu sự kiện bằng cách so sánh bước đột phá này với sự ra mắt của Windows 95, một hệ thống mang tính cách mạng cách đây ba thập kỷ. Ông nhấn mạnh rằng Microsoft đang tiến gần hơn đến việc xây dựng một máy tính có khả năng hiểu con người, thay vì đòi hỏi con người phải hiểu máy tính. Mở ra kỷ nguyên mới của AI và Windows 

Mặc dù Copilot đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, Nadella thừa nhận rằng nó vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi. Microsoft đang nỗ lực vượt ra ngoài giới hạn của đám mây và đưa AI vào các thiết bị cá nhân, tạo ra những trải nghiệm AI phong phú hơn.

Thế giới như một câu lệnh (World as a Prompt)

Nadella giới thiệu khái niệm "Thế giới như một câu lệnh", trong đó người dùng có thể tương tác với PC thông qua các câu lệnh đơn giản. Ông công bố dòng sản phẩm PC mới của Microsoft mang tên "Copilot+ PC", được đánh giá là "PC nhanh nhất và tốt nhất từ trước đến nay".

Microsoft đã hợp tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu như AMD, Intel, Qualcomm và các đối tác thiết bị như Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo và Samsung để mang đến Copilot+ PC cho người dùng. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà phát triển tận dụng các mô hình AI trong các thiết bị PC mới này.

2. Hiệu năng vượt trội

- Windows 11 AI PC: Hiệu năng vượt trội và trải nghiệm AI đột phá

Yusuf Mehdi, phó chủ tịch kiêm giám đốc tiếp thị hàng tiêu dùng của Microsoft đã giới thiệu dòng PC Windows mới được thiết kế cho trải nghiệm AI. PC AI chạy Windows 11 sẽ có mặt từ ngày 18 tháng 6 với hiệu năng vượt trội so với MacBook Air M3, nhanh hơn tới 58%.

Những chiếc PC mới này được trang bị NPU mới, có khả năng xử lý hơn 40 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, mang đến hiệu suất AI đáng kinh ngạc. Copilot+ PC đầu tiên được trang bị bộ xử lý Snapdragon X Elite của Qualcomm, có thể hỗ trợ phát lại video lên đến 22 giờ hoặc 15 giờ duyệt web trong một lần sạc. Trong tương lai gần chúng ta cũng sẽ có các Copilot+ PC trang bị chip Intel và AMD.

3. Tính năng mới và trải nghiệm AI nâng cao trên Windows 11

PC AI chạy Windows 11 hỗ trợ các mô hình AI nâng cao, giúp loại bỏ các hạn chế trước đó về độ trễ, chi phí và quyền riêng tư. Tính năng "Recall" cho phép người dùng dễ dàng tìm lại nội dung đã xem trước đó. Nó có thể là các ứng dụng, trang web, thậm chí là đoạn chat. Phụ đề thời gian thực với bản dịch hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ giúp cải thiện trải nghiệm giao tiếp mà không phụ thuộc internet. Tất cả những tính năng này sẽ xử lý ngay trên thiết bị để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

                                                                                                                            Tính năng "Recall"

Mehdi cũng cho biết thêm Windows 11 AI PC sẽ sớm được tối ưu cho các tính năng AI trong Photoshop, Lightroom, Express, một số phần mềm khác như Illustrator, Premiere Pro… cũng sẽ được tối ưu vào mùa hè này.

Microsoft cũng đã tích hợp mô hình AI hàng đầu mới nhất của OpenAI, GPT-4o vào Copilot mang đến khả năng hỗ trợ người dùng mạnh mẽ hơn trong các tác vụ khác nhau. Điều này giúp Copilot có khả năng trả lời câu hỏi, tạo văn bản chính xác hơn, hỗ trợ giọng nói và thị giác máy tính. Bạn thậm chí có thể hỏi Copilot về nội dung, hình ảnh hiển thị trên màn hình, vô cùng hữu ích trong sử dụng thực tế.

Động thái này của Microsoft là một phần trong cuộc đua AI sáng tạo giữa các công ty công nghệ lớn. Trong khi Google tích hợp chatbot AI Gemini vào các sản phẩm của mình, OpenAI giới thiệu GPT-4o với khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn và trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói. Sự cạnh tranh này đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty như Nvidia, Meta, Google và Microsoft tăng lên mức kỷ lục.

Trong sự kiện, Microsoft cũng đã giới thiệu những tính năng AI trong Xbox. Microsoft Copilot sẽ được nhúng trực tiếp vào game, bắt đầu với Minecraft. Người chơi sẽ có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để đặt các câu hỏi như "Làm cách nào để chế tạo một thanh kiếm?" và Copilot sẽ tìm kiếm các rương và kho đồ của bạn để tìm những nguyên liệu cần thiết hoặc hướng dẫn bạn tìm chúng nếu bạn không có chúng. 

Nó cũng sẽ giải thích cách chế tạo vật phẩm, v.v., loại bỏ nhu cầu chuyển sang tab khác và đọc các web hướng dẫn như của chúng tôi (RIP Sforum). Copilot cũng có thể theo dõi những gì đang diễn ra trên màn hình, phân tích và đưa ra gợi ý, cảnh bảo cho người chơi.

Microsoft cũng nhấn mạnh khá nhiều đến quyền riêng tư tại sự kiện này, tuyên bố rằng dữ liệu được sử dụng qua các PC AI mới này sẽ vẫn còn trên thiết bị và sẽ không được tải lên đám mây hoặc được sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ mà không có sự đồng ý.

Lời kết

Windows 11 lột xác nhờ rất nhiều tính năng thông minh mới. Nhìn chung, Snapdragon X Elite hay Windows ARM thì vẫn cần thời gian để trả lời nhưng trước mắt có lẽ Microsoft đã thực sự tìm ra cách làm cho Windows 11 trở nên hấp dẫn hơn.  Việc mang đến nhiều tính năng AI hữu ích và đặc biệt là tích hợp GPT-4o vào Copilot chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người dùng đang sử dụng các công cụ chat AI này.

Tuy nhiên cũng chưa rõ liệu những mẫu laptop cũ hơn không có NPU chuyên dụng có được hỗ trợ đầy đủ các tính năng AI trên thiết bị hay không. Vì thực tế thì GPU tích hợp và CPU vẫn có thể xử lý các tác vụ AI. Sức mạnh tính toán của GPU rời, đặc biệt là NVIDIA thậm chí vượt xa rất xa sức mạnh tính toán của NPU trong các bộ xử lý hiện tại.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?