2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10

Windows Registry là một trong những công cụ quan trọng nhất trong Windows nói chung và Windows 10 nói riêng. Registry có thể thay đổi rất sâu vào phần lõi hay cách hệ điều hành của bạn hoạt động. Chính vì vậy việc cho phép tất cả người người dùng trên PC của bạn truy cập và chỉnh sửa Registry  không phải là một ý kiến hay.

Nếu bạn không muốn người khác có thể thay đổi Registry chúng ta nên xem xét việc vô hiệu hóa quyền truy cập vào Windows Registry. Dưới đây là 2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 cho các bạn sử dụng. Chúng ta sẽ lần lượt đi vào cahs từng khác 1 nhé.

1. Cách vô hiệu hóa Windows Registry trên Windows 10 bằng Registry Editor

Một trong những cách tốt nhất để có thể vô hiệu hóa Registry Editor trong Windows 10 đó chính là sử dụng chính Registry Editor. 

Bước 1: Nhấn Windows + S gõ vào Registry Editor hoặc Regedit và click vào kết quả tìm được để mở Registry Editor

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 1

Bước 2: Trong Registry Editor bạn điều hướng đến vị trí sau:

 Computer\HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 2

Bước 3:  Nếu key System không tồn tại, hãy tự tạo nó. Bấm chuột phải vào key Policies, chọn New trên menu ngữ cảnh, sau đó nhấp vào Key.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 3

Bước 4:  Đặt tên registry key mới này là System.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 4

Bước 5: Tiếp theo, trên bảng bên phải từ Registry Editor bạn nhấp chuột phải vào khoảng trống sau đó chọn NEW  => DWORD (32-bit) Value bên trong thư mục System mới.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 5

Bước 6: Đặt tên cho giá trị mới là DisableRegistryTools.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 6

Bước 7: Để vô hiệu hóa quyền truy cập vào Registry Editor, bạn hãy nhấp đúp vào DisableRegistryTools và tiến hành đặt giá trị của nó thành 1.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 7


Lưu ý quan trọng:

Phương pháp tắt Registry sử dụng Registry Editor này chỉ sử dụng cho tài khoản người dùng hiện tại. Nếu bạn muốn bật lại Registry Editor cho người dùng đó có thể thay đổi giá trị DisableRegistryTools thành 0 hoặc chỉ cần xóa giá trị. Luôn nhớ rằng nếu bạn đã tắt Windows Registry cho một admin, bạn phải sử dụng tài khoản admin khác để kích hoạt lại Registry Editor cho quản trị viên đó. 

Nếu bạn không có nhiều hơn 1 tài khoản admin trên PC chạy Windows 10 của mình, bạn sẽ phải bật Registry Editor bằng một phương pháp khác.

2. Cách tắt Windows Registry trên Windows 10 bằng Local Group Policy Editor

Một cách khác để vô hiệu hóa Registry Editor, chính là cách sử dụng Local Group Policy Editor. Tuy nhiên nếu bạn dùng Windows 10 Home thì công cụ này sẽ không khả dụng vì nó chỉ có sẵn trong Windows 10 Pro và Enterprise. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home, hãy thử cách khác.

Bước 1:  Nhấn Win + R trên bàn phím của bạn để kích hoạt cửa sổ Run, sau đó nhập gpedit.msc và nhấn OK hoặc phím Enter.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 8

Bước 2: Trong cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn sử dụng ngăn điều hướng để đi tới User Configuration => Administrative Templates => System. Trong bảng điều khiển bên phải nhấp đúp vào Prevent access to registry editing tools.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 9

Bước 3: Một cửa sổ còn được gọi là Prevent access to registry editing tools sẽ được mở ra. Lúc này bạn chọn Enabled. Sau đó, nhấp vào Apply hoặc OK.

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 10

Bước 4: Registry Editor hiện tại đã bị vô hiệu hóa. Nếu ai đó cố gắng mở nó, điều duy nhất họ nhận được chỉ là một thông báo có nội dung: "Registry Editor has been disabled by your administrator".

2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10 11

Lưu ý: Nếu bạn chọn vô hiệu hóa Registry Editor bằng cách sử dụng Local Group Policy Editor này không ai có thể truy cập vào sau đó, bao gồm tất cả người dùng tiêu chuẩn và tất cả admin được cấu hình trên PC chạy Windows 10 của bạn. Để kích hoạt lại Registry Editor, chúng ta chỉ cần làm theo các bước tương tự và đặt policy thành Disabled hoặc Not Conpd.

Lời kết:

Trên dây là 2 cách vô hiệu hóa Windows Registry windows 10. Vẫn còn cách khác để vô hiệu hóa công cụ này trên windows 10 thế nhưng 2 cách trên đây không cần phải cài đặt thêm phần mềm gì cả. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?