Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word

Trong quá trình soạn thảo văn bản sử dụng công cụ Mirosoft Word, để dễ dàng có thể căn chỉnh lề văn bản chúng ta có thể sử dụng thước kẻ Ruler . Với thước kẻ Ruler người dùng có thể sử dụng để canh đều vị trí hình ảnh, văn bản hay bất cứ loại nội dung nào trong Microsoft Word. Hơn thế nữa khi in văn bản thì thanh thước kẻ sẽ giúp hiển thị bố cục trên màn hình 1 cách chính xác c để chúng ta có thể thấy rõ và điều chỉnh cho hợp lý. Nếu bạn chưa biết cách dùng thanh thước kẻ Ruler trên Word hãy theo dõi bài viết này của thủ thuật vn nhé.

Cách hiển thị thanh thước kẻ Ruler trong Word 2019

Cách hiển thị Ruler- thanh thước kẻ Ruler Word 2019 này có tác dụng trong mọi phiên bản Word từ Word 2003, Word 2007, Word 2009, Word 2013, Word 2016

Hướng dẫn này sử dụng Word 2019 các phiên bản khác làm tương tự nhé các bạn

Mặc định thanh thước kẻ căn chỉnh lề Ruler sẽ không được hiển thị trong Word mà chúng ta phải bật nó lên. Cách bật thanh thước kẻ Ruler như sau:

Bước 1: Đảm bảo chế độ hiển thị trang của Word là Print Layout. Trên thanh Ribbon (thanh công cụ chức năng) chuyển qua tab View. Nếu Print Layout chưa được chọn, bạn click vào đó để chọn.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 1

Hoặc các bạn cũng có thể nhìn xuống góc phải màn hình cũng có tùy chọn hiển thị Print Layout  

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 2


Bước 2: Nhìn vào thanh công cụ trong tab View và tích vào Rulers trong mục Show. Ngay lập tức chúng ta sẽ thấy thanh thước kẻ hiện lên trên cùng và bên trái  của file như hình dưới.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 3


Thanh thước kẻ ngang có thể hiển thị trong  cả Web Layout và Draft, tuy nhiên thanh thước kẻ dọc thì không hiển thị ở 2 chế độ này

Truy Cập Page Setup

Kích đúp chuột vào vị trí bất kỳ trên thanh thước kẻ Ruler để mở cửa sổ Page Setup, hoặc chúng ta cũng có thể mở cửa sổ này từ tab Layout trên thanh Ribbon.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 4


Trong cửa sổ Page Setup chúng ta có thể điều chỉnh hầu hết các thiết lập bố cục cho tài liệu. Tab Margins cho phép chỉnh lề trên, dưới, trái và phải. Gutter là phần khoảng trống thừa ra để đóng trang, mặc định được để trống. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tab này để kiểm soát hướng trang.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 5

Trong tab Paper cho phép bạn điều chỉnh kích thước phù hợp với kích thước khổ giấy. Kích thước giấy mặc định trong Word là Letter (cho giấy in Mỹ) với kích thước 215.9 x 279.4mm. Các tùy chỉnh canh lề của bạn cũng sẽ hiển thị trên thước.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 6

Lề được chỉ định trên thanh thước kẻ Ruler với 2 màu trắng và xám. Các vùng màu xám ở 2 đầu thước chính là lề mà bạn thiết lập, vùng màu trắng là vùng hoạt động.

Cách đổi chỉnh kích thước sang cm, mm trong Word

Kích thước khổ giấy mặc định của Word là 8.5 x 11 và đơn vị là inch, với thanh thước kẻ ngang bắt đầu từ 1 (lề 1 inch), sau đó trở về vị trí 0 khi hết lề trái, sau đó chạy đến 7.5 cho vùng ngang còn lại. Thanh thước kẻ dọc cũng tương tự, bắt đầu từ 1 cho lề 1 inch, trở về 0 khi hết lề rồi chạy đến 10 cho vùng dọc còn lại. Nếu như các bạn không quen với đơn vị inch, bạn có thể thay đổi đơn vị Ruler từ inch sang cm theo các bước sau

Trên Menu chọn File => Options => Advanced => Show Measurements In Units Of. Tại đây bạn có thể chọn dơn vị là cm, mm đều được

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 7


Căn lề bằng thước rẻ Ruler trong Word

Với thanh thước kẻ chúng ta cũng có thể căn chỉnh lề nhanh chóng trực tiếp ngay trên thước bằng việc kéo thả.

Thiết Lập Thụt Đầu Dòng

Trên thanh thước kẻ ruler bạn có thể nhìn thấy biểu tượng 2 hình tam giác và 1 hình chữ nhật nhỏ để kiểm soát thụt đầu dòng cho các đoạn văn bản riêng lẻ.  Muốn thụt đầu dòng 1 dòng  hoặc 1 đoạn văn chỉ cần định vị con trỏ trong đồng dòng văn bản hoặc đầu đoạn văn mà bạn muốn điều chỉnh và kéo biểu tượng hình tam giá quay xuống để để chỉnh. Kéo như hình dưới

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 8

Nếu muốn thụt đầu dòng nhiều đoạn văn bản, chỉ cần chọn các đoạn văn bản mà bạn muốn thụt đầu dòng. Nếu muốn thụt đầu dòng cả tài liệu, bạn nhấn Ctrl + A, sau đó kéo để chỉnh.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 9

Nếu muốn căn lề trái thụt cho toàn bộ đoạn văn thay vì sử dụng hình tam giác các bạn hãy kéo biểu tượng hình chữ nhật để chỉnh. Khi kéo biểu tượng này, biểu tượng 2 hình tam giác cũng di chuyển theo.

Cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word 10


Bài viết trên đây thủ thuật vn đã hướng dẫn các bạn cách hiển thị thước kẻ ruler và đổi chỉnh kích thước sang cm trong Word rồi đấy. Thanh thước kẻ Ruler là một công cụ quan trọng và rất hữu ích trong việc căn chỉnh tài liệu vì vậy bạn cần luôn hiển thị ruler để làm việc nhé

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?