Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 1Trình duyệt Google Chrome bị lag, bị đơ chạy chậm khiến các bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng hoặc là xem youtube bị giật trên google chrome những lúc như vậy chắc hẳn bạn sẽ rất bực tức phải không nào. Cùng thủ thuật vn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và cách khắc phục ngay sau đây nhé!

I. Nguyên nhân khiến Google Chrome chạy chậm giật, lag

Chúng ta có thể tưởng tượng Chrome có phần lõi tương tự như chip (CPU) của máy tính vậy. Trong quá trình người dùng sử dụng Chrome thì phần lõi này sẽ nhận lệnh từ người dùng sau đó xử lý và hiển thị kết quả. Càng nhiều thao tác thì quá trình xử lý sẽ lâu hơn gây ra chậm, lag. Bên cạnh đó Google Chrome còn phải tải và xử lý nhiều dữ liệu đa dạng như thông tin, cache website, cookies, dữ liệu người dùng, đôi khi là cả phần mềm độc hại, adware.... khiến cho nhân nhân Chrome trở nên chậm và lag. Kết quả là lướt web bị đơ hay thường gặp nhất là xem youtube bị giật.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 2

II. Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome

1. Cập nhật phiên bản Chrome mới nhất

Thông thường Google Chrome sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất để đảm bảo trình duyệt của bạn luôn được cập nhật và đảm bảo tốc độ hoạt động ổn định. Tuy nhiên, đôi khi vì một vài lý do kỹ thuật hay do kết nối kém, nó sẽ không thể tự update. Lúc này chúng ta cần làm thủ công với các bước sau:

  • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome của bạn lên.
  • Bước 2: Gõ lệnh sau lên thanh địa chỉ: chrome://help

Lúc này Chrome sẽ check phiên bản hiện tại đã là mới nhất chưa sau đó tự động bắt đầu quá trình cập nhật nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ. Nếu trình duyệt của bạn là mới nhất, các bạn sẽ thấy thông báo Google Chrome đã được cập nhật.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 3

2. Tải trước tài nguyên

Các bạn có thể sử dụng tính năng tải trước tài nguyên của Chrome tải các trang được liên kết và duyệt web nhanh hơn. Tính năng này của Chrome sẽ cung cấp đề xuất thông minh về các trang hoặc liên kết mà người dùng có nhiều khả năng mở ra tiếp theo và chrome sẽ tự động tải các trang được liên kết đó vào nền trước khi bạn thực sự mở chúng.

Để bật tính năng tìm nạp trước trong trình duyệt Chrome này: Các bbạnvaof Cài đặt => Hệ thống => Quyền riêng tư và bảo mật, chọn tùy chọn Tải trước các trang để tìm kiếm và duyệt nhanh hơn.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 4

3. Kiểm soát Plugin Flash

Các Plugin Flash cung cấp nhiều lợi thế về bảo mật, tốc độ và tính ổn định, bạn có thể kiểm soát Plugin Flash bằng cách:

  • Bước 1: Gõ lệnh sau lên thanh địa chỉ: chrome://settings/content
  • Bước 2: Trên hiển thị, cuộn xuống phần Flash và chọn cách bạn muốn xử lý Flash.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 5

4. Vô hiệu hóa tiện ích mở rộng không dùng đến

Tiện ích mở rộng của Chrome là các chương trình nhỏ có sẵn trong cửa hàng Chrome trực tuyến có tác dụng thêm các tính năng và chức năng bổ sung cho Chrome. Bạn có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các tiện ích không dùng đến để cải thiện tốc độ bằng cách:

  • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome của bạn lên sau đó click chọn biểu tượng 3 chấm dọc đứng ở góc trên cùng bên phải màn hình.
  • Bước 2: Click chọn Công cụ khác => Tiện ích mở rộng. Màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các tiện ích mở rộng mà bạn cài đặt trên trình duyệt của mình.
  • Bước 3: Xác định các tiện ích không cần thiết rồi sau đó vô hiệu hóa bằng cách di chuyển thanh trượt bên cạnh sang trái hoặc loại bỏ hẳn bằng nút Xóa.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 6

5. Xóa dữ liệu duyệt web

Khi chúng ta duyệt web, Chrome sẽ lưu lại URL và văn bản được lưu trong bộ nhớ cache, lịch sử tải xuống, cookie cùng các trang web và dữ liệu plugin khác. Khiến đôi khi bộ nhớ cache của chúng ta có thể trở nên rất lớn và đó cũng chính là 1 lý do có thể làm chậm Chrome. Vì vậy, hãy thử xóa dữ liệu duyệt web khi Chrome có dấu hiệu lag, chạy chậm.

Vào Cài đặt => Quyền riêng tư và bảo mật => nhấn vào mũi tên tại hàng Xóa dữ liệu duyệt web và lựa chọn các tác vụ.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 7

6. Sử dụng công cụ dọn dẹp Chrome

Nếu máy tính của bạn có quá nhiều phần mềm dư thừa hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại sẽ gây ra sự ì ạch của trình duyệt. Để tiện lợi cho người dùng, Google Chrome đã cung cấp công cụ dọn dẹp có nhiệm vụ quét toàn bộ và xóa mọi phần mềm có thể gây ra sự cố, cách làm như sau:

  • Bước 1: Trên Chrome nhấn chọn biểu tượng 3 chấm dọc đứng ở góc trên cùng bên phải màn hình.
  • Bước 2: Chọn Cài đặt => Nâng cao.
  • Bước 3: Tiếp theo cuộn xuống dưới màn hình, chọn Đặt lại và dọn dẹp => Dọn dẹp máy tính => Tìm

Nếu công cụ dọn dẹp của Chrome gặp phải phần mềm độc hại, bạn sẽ nhận được thông báo và có thể xóa phần mềm đó ngay lập tức.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 8

7. Quản lý các tab đang mở

Việc bạn mở cùng lúc quá nhiều tab trên Chrome cũng có thể dẫn đến sự quá tải cho trình duyệt, khiến Chrome lag và chạy chậm. Vì vậy, hãy chỉ sử dụng cùng lúc các tab cần thiết để đảm bảo tốc độ sử dụng đạt yêu cầu thôi nhé.

Để đóng bất kỳ tab nào, hãy nhấn Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ của Chrome và đánh dấu các tab không cần thiết để xem sau.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 9

8. Kiểm tra các tính năng mới

Các tính năng thử nghiệm hay các tính nâng mới của Chrome có thể không ổn định, gây ra giật đơ thậm chí chúng có thể ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư hoặc thậm chí ăn cắp dữ liệu như lịch sử duyệt web hay mật khẩu trực tuyến của bạn.

Tuy nhiên, vẫn có một số tính năng thử nghiệm giúp tăng tốc độ trong Chrome tương đối an toàn như: di chuyển mượt mà, tự động loại bỏ tab , đóng tab/cửa sổ nhanh, . Để kiểm tra và lựa chọn sử dụng các tính năng, các bạn chỉ cần truy cập địa chỉ sau: chrome://flags

Sau đó hãy loại bỏ những tính năng không cần thiết hoặc lựa chọn thêm vào những tính năng gợi ý trên.

Cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome 10

9. Quét phần mềm độc hại

Có rất nhiều phần mềm gián điệp gây ra sự mất ổn định trong trình duyệt Chrome điều này ảnh hưởng đến không chỉ tốc độ, mà còn cả tính bảo mật và độ tin cậy của nó. Vì vậy bạn cần cẩn trọng khi quyết định tải về bất cứ phần mềm nào.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Malwarebytes quét thủ công toàn bộ hệ thống để tìm phần mềm độc hại hoàn toàn miễn phí. 

Lời kết.

Hi vọng những cách khắc phục Chrome bị lag, đơ, xem youtube bị giật trên google chrome trên đây sẽ giúp cho Chrome của bạn nhanh hơn đỡ bị lag hơn. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm

Bình luận