Cách xử lý màn hình laptop khi bị trầy xước, ai cũng làm được

Màn hình laptop khi bị trầy xước thì phải làm sao, Cách để xử lý các vết trầy xước trên màn hình máy tính là gì? Bài viết dưới đây của mình sẽ giúp bạn giải đáp ngay nhé.

Màn hình laptop bị trầy xước có sao không?

Màn hình laptop bị trầy xước trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Các vết trầy xước màn hình này gây ra nhiều vấn đề, làm ảnh hưởng đến người dùng lẫn thiết bị:

 • Mất thẩm mỹ: Các vết trầy xước khiến màn hình không còn được mới và đẹp. Điều này cũng gián tiếp làm giảm giá trị của thiết bị, laptop dễ bị rớt giá khi bán lại.
 • Ảnh hưởng khả năng hiển thị: Màu sắc hiển thị không chuẩn, mất màu hoặc hình ảnh tại vị trí bị trầy xước. Các vết xước cũng làm cản trở tầm nhìn của người dùng.
 • Màn hình bị lỗi: Màn bị trầy xước dễ gặp phải các lỗi như sọc màn hình, nhiễu, xuất hiện đốm sáng, đốm màu,...

Ngoài ra, màn hình laptop còn có chứa nhiều loại mạch điện. Nguy cơ màn hình bị vô nước, tích tụ bụi làm hỏng mạch cao. Nếu không sớm khắc phục dễ làm hư hỏng và phải thay màn hình laptop. 

Cách xử lý màn hình laptop bị trầy xước hiệu quả

Dựa vào tình trạng trầy xước của màn hình laptop mà cách xử lý sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cách xử lý đối với các vết trầy xước nhẹ

Đối với màn hình có các vết trầy xước nhẹ, bạn có thể xử lý nhanh bằng:

 • Gôm/ tẩy bút chì: Dùng 1 cục tẩy bút chì loại mềm chà nhẹ nhàng lên chỗ màn hình có vết xước. Vụn bút chì sẽ trám vào các rãnh và làm lành vết trầy xước. 
 • Sáp đánh bóng ô tô: Thoa 1 lượng vừa đủ sáp đánh bóng ô tô lên chỗ vết xước. Sau đó, dùng khăn mềm lau nhẹ qua, màn hình của bạn sẽ trở nên sáng bóng, lành lặn như lúc mới mua.
 • Mút Magic Eraser: Thấm mút tẩy rửa Magic Eraser vào nước và lạu nhẹ qua toàn bộ màn hình. Những vết trầy xước sẽ được trám lại đầy đủ. Đồng thời, bụi bẩn trên màn hình cũng sẽ được đánh bay ngay lập tức.

Lưu ý: Những cách này chỉ áp dụng với các vết trầy xước nhỏ, nông. Với các vết trầy xước lớn, kéo dài hoặc nằm quá gần nhau thì bạn không nên áp dụng. Cách xử lý tốt nhất là đưa đến trung tâm sửa chữa/ bảo hành uy tín để được kiểm tra và xử lý đúng cách.

Cách xử lý đối với các vết trầy xước nặng

Đối với các vết trầy xước nặng, đã có ảnh hưởng đến màn như:

 • Xuất hiện các đốm màu, đốm đen, đốm sáng tại vị trí xước.
 • Mất hình ảnh, hình ảnh bị biến dạng, nhem màu hoặc màu sắc không rõ.
 • Vết trầy lớn, kéo dài, trầy xước nhiều.

Những trường hợp này bạn không nên tự xử lý tại nhà. Hãy mang laptop của bạn đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. Hoặc nếu đã hết bảo hành, bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra và xử lý an toàn hơn. 

Cách bảo vệ màn hình laptop không bị trầy xước

Để giúp màn hình laptop luôn đẹp như mới, bạn cần có cách chăm sóc và sử dụng hợp lý. Dưới đây là một số gợi ý tham khảo cho bạn: 

 • Sử dụng miếng dán chống trầy xước cho màn hình laptop.
 • Hạn chế chạm tay vào màn hình, không dùng các vật cứng, sắc nhọn chỉ vào màn hình.
 • Vệ sinh laptop thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dụng. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng các vật dụng mềm như khăn bông để vệ sinh. Không dùng tay hoặc các vật dụng thô ráp để lau màn hình.

Bên cạnh đó, bạn nên gập màn hình laptop lại khi không dùng. Trước khi gập nên kiểm tra xem có vật gì cấn màn hình không. Thao tác gập cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm hỏng màn nhé.

Kết luận nhanh

Màn hình laptop bị trầy và cách xử lý đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Các bạn có thể làm theo khi màn hình máy tính cua mình bị trầy xước

Tham khảo thêm

Bình luận