Game Bar là gì? Cách sử dụng Game Bar trên Windows 10

Khi sử dụng windows 10 đôi khi chúng ta thường hay được gợi ý sử dụng Game Bar hoặc ấn nhầm phím tắt khiến Game Bar hiện lên.  Vậy Game Bar là gì và cách dùng nó như thế nào hãy cùng thủ thuật vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Game Bar là gì?

Game Bar là phần mềm được Microsoft tích hợp sẵn trong Windows 10 nhằm hỗ trợ và nâng cao trải nghiệm chơi game. Mục đích đầu tiên của Game Bar là chụp ảnh màn hình và quay video. Thế nhưng qua các bản update  Microsoft đã liên tục mở rộng tính năng của Game Bar khiến cho nó có thể giúp bạn làm nhiều việc hơn, không còn chỉ giới hạn ở chơi game nữa. Dưới đây là những cách dùng Game Bar trên Windows 10.

Cách sử dụng Game Bar trên Windows 10

Cách bật và kích hoạt Game Bar trên Windows 10

Để có thể sử dụng Game Bar, trước tiên các bạn cần kích hoạt nó. Cách làm như sau: 

Bước 1: Nhấn phím Windows + để mở Settings

Bước 2: Trong cửa sổ setting chọn phần Game

Bước 3: Trong cửa sổ Gameming tìm và trượt nút Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar sang On.

Bạn cũng có thể muốn tích Open the Game bar using this button on a controller nếu muốn mở thanh Game Bar khi nhấn nút logo trên điều khiển Xbox.

Dưới những tùy chọn này là phần giới thiệu các phím tắt. Tại đây, bạn có thể sắp xếp lại các tính năng cụ thể của Game Bar. Có thể tùy chỉnh phím tắt này bằng cách tự đặt phím tắt của bạn vào ô Your Shorcut nhưng theo mình thì bạn cứ sử dụng phím tắt mặc định là được rồi

Các phím tắt của Game Bar

  • Window + G : Mở Game Bar
  • Window + Alt + PrtScr: Chụp ảnh màn hình
  • Window + Alt + G: Ghi lại 30 giây cuối (bạn có thể thay đổi thời lượng ghi trong Xbox Game Bar > Cài đặt )
  • Windows  + Alt + R: Bắt đầu/dừng ghi
  • Windows  + Alt + PrtScn: Chụp ảnh màn hình trò chơi của bạn


1. Kiểm tra hiệu suất hệ thống

Game Bar sẽ giúp bạn nắm được tình hình hệ thống máy tính, nhất là khi đang chơi game đồ họa cao. Bảng Performance giúp chúng ta biết mức  sử dụng CPU, GPU và RAM trên hệ thống. Nó cũng sẽ hiện tốc độ khung hình trong game. Tính năng hiển thị khung hình này đương nhiên không hỗ trợ các chương trình khác. Ngoài ra, bảng này còn cung cấp thông tin qua biểu đồ thời gian để bạn có thể biết chính xác thời điểm tăng và giảm đột biến.

Nếu muốn thông tin này hiển thị chi tiết hơn mà không cần công cụ bổ sung, mở Task Manager bằng Ctrl + Shift + Esc và tới tab Performance.

Để bật chế độ theo dõi nhấn Window + G để mở Game Bar sau đó click chuột vào biểu tượng chiếc màn hình như hình vẽ

Ngay lập tức các thông số của CPU, GPU hiển thị


2. Trò chuyện cùng bạn bè

Bạn cũng có thể dùng Game Bar để trò chuyện cùng bạn bè qua Xbox Social. Khi click vào nút Xbox Social  sẽ hiện mọi bạn bè mà bạn có trên tài khoản Xbox cá nhân. Nghĩa là bạn có thể trò chuyện cùng họ trên cả PC và Xbox One.

Muốn mơ tính nắng này chọn biểu tượng Xbox Social như hình dưới. Nếu không có nhấn nút mũi tên sang trái để tìm

Chỉ cần click đúp vào tên người bạn trên danh sách để bắt đầu trò chuyện. Bạn cũng có thể chuyển sang tab Chat nếu muốn xem lịch sử trò chuyện và trở về hội thoại trước đó.

Bạn cũng có thể tới thanh Search ở phía trên cùng để tìm bạn bè muốn thêm vào danh sách.

3. Điều khiển âm lượng hệ thống

Bảng Audio cho phép người dùng có thể điều khiển kết hợp âm lượng khác nhau cho ứng dụng đã mở qua những thanh trượt.

Để hiển thị Bảng Audio click vào biểu tượn như hình dưới và chọn Audio

Bảng Audio như sau


Bạn có thể kiểm soát âm lượng hệ thống tổng thể hoặc từng ứng dụng cá nhân, có thể click icon loa của ứng dụng đó nếu muốn tắt nó hoàn toàn. Bạn có thể chuyển đổi đầu ra loa qua menu thả xuống ở phía trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể tới tab Voice khi muốn chọn thiết bị sử dụng cho âm thanh đầu vào.

4. Chụp ảnh màn hình và quay video

Đây là tiện ích tuyệt vời nhất của Game bar  Thanh Capture không chỉ cho phép bạn chụp ảnh màn hình mà còn có thể giúp bạn quay lại bất cứ thứ gì xuất hiện trên màn hình.

Để mở thanh Capture nhấn vào tùy chọn như hình dưới

Thanh Capture có giao diện như sau:

Click icon Camera để chụp ảnh màn hình hoặc nhấn icon Record hình tròn để bắt đầu quay video và lưu dưới dạng MP4.

Sau khi quay video, bạn có thể click Show all captures để thấy toàn bộ chúng ở cùng một nơi. Icon microphone cũng cho phép bạn bật mic để thu giọng nói ở mọi video được ghi lại.

5. Chia sẻ trên mạng xã hội

Game Bar còn cho phép người dùng đăng nhập và liên kết với các mạng xã hội để kết nối và chia sẻ với bạn bè của mình

Để sử dụng tính năng này chúng ta click vào Settings 


Chọn tab Accounts, tại đây, bạn có thể liên kết tài khoản Twitter. Click Sign in và làm theo hướng dẫn. Sau khi đăng nhập thành công, bạn không cần làm lại việc này sau đó.

Tính năng chia sẻ mạng xã hội của Game Bar trên Windows 10

Ở bên dưới, bạn sẽ thấy phần Xbox Live, cho phép liên kết các tài khoản từ các dịch vụ, chẳng hạn như Steam, Facebook để bạn có thể kết nối với bạn bè đang online.

6. Chơi và điều khiển Spotify

Nghe một chút nhạc lúc chơi game thỉnh thoảng mang tới trải nghiệm khá thú vị. Và thật tuyệt khi Game Bar hiện đã tích hợp Spotify để làm việc đó nhanh chóng. Bạn có thể dùng bảng này để điều khiển Spotify tức thì - tạm dừng, bỏ qua, lặp lại… và mở trên playlist game tuyển chọn.

7. Tìm người cùng chơi game

Tính năng Looking for Group của Game Bar ra đời nhằm giúp các bạn tìm nhóm cùng chơi game đáng tin cậy. Bạn có thể duyệt game Xbox và xem có ai cũng đang muốn tìm bạn cùng chơi hay không

Nếu không, bạn có thể Create a post và đặt cấu hình mong muốn như voice chat, ngôn ngữ, yêu cầu người chơi… Đây là tính năng tuyệt vời giúp bạn kết nối game thủ cùng chung sở thích.


Vậy là qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được khái niệm game bar là gì cũng như cách sử dụng game bar rồi phải không nào. Game bar thực sự hữu ích với nhưng game thủ không những thế các tính năng bổ sung của nó cũng có ứng dụng nhất định nếu bạn không chơi game ví dụ như chỉnh âm lượng, chụp ảnh quay video màn hình ...

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?