Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark

Với các thiết bị lữu trữ như ổ cứng, USB hoặc thẻ nhớ ... tốc độ đọc ghi chính yếu tố được được xem xét hàng đầu. Tốc độ này cũng cho biết hiệu quả hoạt động của ổ cứng. . Có nhiều phần mềm công cụ kiểm tra tốc độ đọc ghi của ô cứng nhưng có lẽ CrystalDiskMark là thông dụng và dễ dùng nhất. 

Ưu điểm của CrystalDiskMark là hiển thị các thông số rõ ràng, chính xác cho người dùng. Các thiết bị mà CrystalDiskMark có thể kiểm tra khá đa dạng như  ổ SSD hay HDD, hoặc thậm chí là thẻ nhớ và USB. CrystalDiskMark cung cấp 4 phương pháp khác nhau để kiểm tra tốc độ đọc, ghi dữ liệu để người dùng so sánh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách dùng phần mềm CrystalDiskMark.

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark

Bước 1: Tải và cài đặt CrystalDiskMark:

Nhấn vào link dưới để download về CrystalDiskMark

Tải phần mềm CrystalDiskMark

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark 1

Cài đặt phần mềm

Đơn giản chỉ là Next -> Next -> Install

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark 2

Bước 2: Kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark

Mở phần mềm lên sẽ thấy giao diện chính của phần mềm. Ở đây chúng ta sẽ thấy số ổ đĩa được liệt kê và dung lượng ổ cứng sử dụng, còn trống.

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark 3

Chọn ổ đĩa cần kiểm tra

Chọn nút All để kiểm tra ổ đĩa hoặc lựa chọn 1 trong 4 chế độ  kiểm tra bên dưới để kiểm tra. Quá trình kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ đĩa có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút tùy thuộc vào số dữ liệu lưu trữ.

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark 4

Sau khi kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng sẽ được hiển thị . Trong ô Seq chúng ta  sẽ thấy tốc độ đọc và ghi của ổ cứng.

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ đĩa bằng CrystalDiskMark 5

Ngoài ra CrystalDiskMark còn có thể test riêng lẻ theo 4 cách sau

  • SEQ1M-Q8T1: 
  • SEQ1M-Q1T1
  • RND4K-Q32T16: 
  • RND4K-Q1T1: 

Trên dây là cách kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng với CrystalDiskMark . Tốc độ càng nhanh thì ổ cứng hay thiết bị càng xịn. Chúc các bạn kiếm được ổ cứng hay thiết bị khủng nhé.

Bình luận