Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính

Trong quá trình làm việc giải trí trên máy tính chắc hẳn đôi lúc bạn gặp phải lỗi gõ số ra chữ, gõ chữ thành số. Nếu gặp phải lỗi này và hoang mang chưa biết sửa làm sao thì hãy theo dõi bài viết này của tụi mình nhé. Trong bài viết dưới dây thủ thuật vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính khá khó chịu này.

Thực tế đây hoàn toàn không phải là lỗi do phần mềm, do máy tính hay do bất kỳ các nguyên nhân sâu xa nào khác mà chúng ta thường nghĩ ngay tới. Thực chất lỗi này là lỗi do chính người dùng vô tình ấn nhầm hoặc quên chưa điều chỉnh lại chế độ gõ của bàn phím cũng như bộ công cụ gõ tiếng Việt trên máy tính chẳng hạn

Sửa lỗi gõ số ra chữ

Tình trạng lỗi như sau:

Hiểu đơn giản, ví dụ như khi các bạn muốn nhập 1 dãy số nào đó từ bàn phím máy tính nhưng nó không hiển thị số mà hiển thị thành các chữ linh tinh và dù bạn có sử dụng bàn phím chính hay cụm phím phụ (một số laptop có) thì bạn cũng không thể khắc phục lỗi này.

Nguyên nhân lỗi gõ số ra chữ.

Nguyên nhân của lỗi này đơn giản là do sau khi cài lại Windows hoặc thao tác chuột, chúng ta vô tình để chế độ English (ENG) hoặc đã thay đổi ngôn ngữ đầu vào (ALT + SHIFT) của bộ gõ treen máy tính. Có thể nhận thấy điều này rất dễ qua biểu tượng ENG ở dưới khay taskbar.

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 1

Cách khắc phục lỗi gõ số thành chữ

Rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột trái vào biểu tường ENG - English để chuyển sang VIE - Tiếng Việt hoặc nhấn tổ hợp phím ALT + SHIFT để chuyển đổi là được

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 2


Khắc phục lỗi gõ chữ thành số

Ngược lại với lỗi trên, lỗi gõ chữ ra số thường hay gặp ở máy laptop hơn là máy bàn , ví dụ như dòng thinkpad và các dòng máy tính không có bàn phím số phụ. Khi người dùng muốn gõ một dòng văn bản nào đó thì lại chỉ ra toàn chữ số.

Nguyên nhân:

Xuất phát từ thực tế kích thước máy tính laptop nhỏ, gọn không đủ không gian cho bàn phím số phụ nên nhà sản xuất đã tích hợp luôn một số phím số vào các phím chữ cái tương ứng trên bàn phím. Và khi người dùng vô tình nhấn phím Numpad trên máy tính thì chế độ này sẽ được kích hoạt, nó sẽ gây ra lỗi gõ chữ thành số này.

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 3

Cách khắc phục lỗi gõ chữ thành số:

Cách khắc phục lỗi này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng Numlock đi bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk bấm sao cho đèn Numk tắt đi là được. Và phím Numlk thường được đặt ở vị trí cuối cùng trên dãy phím chức năng F1, F2, F3... (sau F12).

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@ trên máy tính

Ngoài hai lỗi lớn và nhiều người mắc phải như trên, một số trường hợp cá biệt khác còn bị lỗi với một số phím ký tự đặc biệt như @, $...

Tình trạng lỗi:

Người dùng có thể nhập liệu ngôn ngữ từ bàn phím hết sức bình thường, nhưng mỗi khi sử dụng một số ký tự đặc biệt thì đều gặp lỗi.

Nguyên nhân:

Có thể do sau khi cài lại máy tính, tới bước chọn ngôn ngữ nhập liệu cho máy tính, bạn chọn English (United Kingdom)

Cách khắc phục:

Bước 1: Window + để mở nhanh cửa sổ Setting

Bước 2: Chọn Time & Language

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 4

Bước 3: Chọn thẻ Language


Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 5


Bước 4: Nếu chưa có ngôn ngữ tiếng Việt thì thêm vào bằng cách nhấn vào Add a preferred language => Tiếng Việt

Chi tiết hơn xem tại đây: Gõ tiếng Việt trên Windows 10 không cần Unikey 

Bước 5: Remove ngôn ngữ English (United Kingdom) đi bằng cách nhấn vào nó và chọn Remove

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính 6

Trên đây là cách sửa lỗi gõ số thành chữ gõ chữ thành số trên máy tính laptop mà thủ thuật vn tổng hợp được. Đây chỉ là một lỗi đơn giản không quá nghiêm trọng vì vậy các bạn bookmark lại khi cần nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?