Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào?

Bạn đã bao giờ chat nhóm chưa? Nếu đã chat nhóm chắc hẳn đôi 3 lần bạn nghe thấy Slack rồi. Vậy Slack là gì tại sao khi chat nhóm người ta lại nhắc đến Slack chúng ta cùng tìm hiểu nhé

1. Slack là gì?

Một cách hàn lâm Slack là công cụ hỗ trợ việc nhắn tin, qua đó các bạn có thể nói chuyện, chia sẻ file tài liệu, hình ảnh,… cho tất cả mọi người trong nhóm một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể quản lý từng nhóm riêng, bộ phận riêng hay các chủ đề thảo luận riêng thông qua việc tạo các kênh riêng trong Slack.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 1

Đây là được xem là một ứng dụng chat nhóm hoàn toàn đủ khả năng và có thể thay thế một cách hoàn hảo cho những ứng dụng mà trước đây bạn đã sử dụng, ngoài ra thì Slack còn hỗ trợ rất nhiều tính năng nổi trội khác.

Slack được nhiều người sử dụng để làm  “sát thủ email”, nói 1 cách dễ hiểu ứng dụng Slack để “giảm bớt” các email nội bộ của bạn.

Ưu điểm của Slack

  • Ưu điểm lớn nhất của Slack là đa nền tảng (máy tính, Android, iOS) nên tất cả mọi người trong công ty của bạn có thể chat nhóm với nhau bất kể họ dùng thiết bị gì đi nữa.
  • Có phiên bản miễn phí cho phép lưu trữ lên đến 10.000 tin nhắn và 5GB dung lượng , và có thể liên kết được với các ứng dụng lưu trữ khác như Google Drive, Github, Dropbox,…

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 2

Các gói trả phí sẽ có nhiều chức năng và bạn có thể lưu trữ thoải mái hơn.

2. Sử dụng Slack như thế nào?

Đầu tiên là tạo tài khoản và đăng nhập trên trang chủ Slack. Sau khi đã đăng nhập xong, bước tiếp theo là tiến hành thực hiện một số thay đổi quan trọng (Khi tạo nhóm chat bạn phải là Admin của team thì mới có thể truy cập được tất cả các thiết lập )

Đầu tiên là hạn chế tin nhắn. Tính năng này chỉ cho phép người được phép gửi thông báo "@channel" để gửi thông báo cho các thành viên của họ.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 3

Nếu "phòng chat" của bạn lớn, có nhiều thành viên bạn có thể sử dụng tính năng này cho các thành viên trong team của mình mà không cần phải giao tiếp, trao đổi…

Một thiết lập khác cũng khá quan trọng trên Slack, đó là quản lý channel private group. Nếu không muốn người dùng / nhân viên tạo ra các channel riêng của họ, bạn nên vô hiệu hóa tính năng này.

Bạn có thể thiết lập nhận các thông báo mới trên các thiết bị di động nếu muốn.

3. Một số lệnh Slack bạn cần biết

@channel:

Một channel trên Slack cũng giống như một "phòng thảo luận", thường được sắp xếp xung quanh một chủ đề thảo luận hoặc các nhóm liên quan. Để gửi một thông báo cho mọi người trong channel, bạn nhập @channel rồi sau đó thêm thông điệp của bạn vào.

Điều này có thể gây khó chịu trong một số trường hợp nếu channel của bạn lớn, và nếu có nhiều thành viên bị lệch múi giờ.

@username:

Để gửi thông báo đến một thành viên cụ thể trong channel, bạn nhập @username. Ví dụ để gửi thông báo đến thành viên có tên An, bạn nhập @an.

@here:

Cũng giống như @channel, tuy nhiên khi sử dụng @here chỉ gửi thông báo đến các thành viên đang online và hoạt động mà thôi.

DM:

Gửi các tin nhắn trực tiếp/cá nhân đến một thành viên khác khi cần trao đổi riêng.

Private Group:

Ngoài channel là nơi mọi người đều có thể vào bàn luận, bạn cũng có thể tạo ra các nhóm riêng Private Group.

/shrug:

Thêm \_(ツ)_/¯ vào tin nhắn của bạn.

/open:

Mở một channel mới.

/leave:

Rời khỏi một channel.

/collapse:

Ẩn tất cả hình ảnh thường và ảnh gift trên channel.

4. Tính năng Team directory của Slack

Một trong những tính năng mà người dùng Slack ít khi để ý đến đó là tính năng "team directory". Tính năng này của Slack cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về những thành viên trong công ty của bạn  cũng như thông tin của người đó

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 4

Để truy cập tính năng, bạn click chọn Menu "..." ở góc trên cùng bên phải hoặc truy cập trang team của bạn. Tại đây sẽ liệt kê từng thành viên trong nhóm của bạn cùng chức danh công việc và thông tin liên lạc với họ.

5. Tìm hiểu về chức năng thông báo Notification trên Slack

Mặc định khi đăng nhập Slack, tất cả các loại thông báo sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên các bạn cũng có thể tuỳ chỉnh chức năng thông báo Notifications để nhận được tất cả tin nhắn từ Slack, hoặc chỉ khi tên bạn được nhắc đến.

Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tập trung làm một việc và chỉ có thể check Slack khi có những việc cần đến bạn mà thôi.

Để truy câp thiết lập, mở channel mà bạn muốn tùy chỉnh chức năng thông báo, sau đó click chọn tên Channel ở góc trên cùng màn hình, rồi chọn Channel notification preferences.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 5 


Tại đây bạn có thể thiết lập chỉ nhận các thông báo mà bạn muốn trên máy tính và điện thoại di động.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 6


6. Tìm kiếm người dùng và tin nhắn

Một trong những tính năng nổi bật nhất trên Slack là tìm kiếm (search). Khi bạn bắt đầu nhập vào khung Search, Slack sẽ gợi ý những thứ mà có thể bạn muốn tìm kiếm, chẳng hạn như một người cụ thể hoặc các tin nhắn từ các thành viên trên Channel.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 7

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các cụm từ cụ thể để "thu hẹp" tìm kiếm. Chẳng hạn như bạn có thể nhập "after: yesterday" vào khung Search và danh sách kết quả sẽ hiển thị tất cả các tin nhắn đã gửi trong ngày hôm nay.

7. Emoji

Một tính năng khá thú vị trên Slack đó là người dùng có thể tự tải lên emoji nếu được admin cho phép bằng cách truy cập vào link

slack.com/customize/emoji

Để thêm emoji mà bạn muốn, đầu tiên chọn hình ảnh mà bạn muốn, và truy cập tại đây. Chọn một tên sử dụng để thêm và tải lên hình ảnh của bạn. Kích thước hình ảnh là 128px x 128px và dung lượng nhỏ hơn 64K.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 8

Ngoài ra Slack cũng mới thêm biểu tượng cảm xúc khuôn mặt, bạn có thẻ chọn biểu tượng thể hiện cảm xúc khuôn mặt với nhiều cấp độ khác nhau.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 9

8. Chỉnh sửa tin nhắn Slack

Slack cho phép bạn chính ửa bất kỳ tin nhắn nào. Chỉ cần di chuột vào tin nhắn sau đó chọn Edit để sửahHoặc cách khác là bạn nhấn phím mũi tên lên trên bàn phím để chỉnh sửa tin nhắn cuối cùng mà bạn đã gửi.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 10


9. Thiết lập nhắc nhở

Ngoài các tính năng trên bạn còn có thể sử dụng Slack để nhắc nhở bạn các công việc cần làm, hoặc bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Chẳng hạn nếu bạn muốn nhắc nhở mình giặt quần áo hoặc làm bất cứ việc gì, bạn có thể nhập /remind me in 30 minutes to do the laundry (nhắc nhở tôi giặt quần áo trong vòng 30 phút) và Slack sẽ tự động nhắc nhở bạn giặt quần áo.

Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào? 11


10. Ghim tin nhắn

Để ghim tin nhắn nào đó trên Slack  bạn chỉ cần di trỏ chuột qua tin nhắn rồi click chọn biểu tượng hình răng cưa rồi chọn Pin messages. Đương nhiên tin nhắn sẽ vẫn còn hiển thị cho đến khi bạn gỡ bỏ nó.

Thông qua bài viết trên thủ thuật vn hi vọng các bạn đã nắm được Slack là gì và cách sử dụng Slack như thế nào. Chúc các bạn ứng dụng Slack vào công việc hiệu quả.

Bình luận