Cách làm thẻ BHYT online đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Người tham gia BHYT nếu bị mất thẻ BHYT cần phải đăng ký cấp lại thẻ BHYT để có thể tiếp tục được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định. Vậy khi mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Muốn làm lại thẻ BHYT đã mất thì làm sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thẻ BHYT online trên điện thoại ngay tại nhà cho bạn.

1. Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao?

Theo Công văn số 2701/BHXH-TST, trong trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt bạn đang thường trú, tạm trú tại đâu.

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng bảo hiểm không? Mất thẻ bảo hiểm y tế không nhớ mã thì phải làm sao? Mất thẻ bảo hiểm y tế có đi khám bệnh được không? Cách tra cứu mã thẻ BHYT nếu mất thẻ như thế nào? Câu trả lời sẽ nằm ngay các mục bên dưới nhé.

2. Tra cứu mã thẻ BHYT khi bị mất, lấy lại số thẻ BHYT đã mất

Nếu bạn đã làm mất thẻ BHYT hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế của con cũng đừng lo lắng, có rất nhiều cách tra cứu mã thẻ BHYT khi bị mất, lấy lại số thẻ BHYT đã mất siêu đơn giản. Dưới đây là một số cách tra cứu mã số thẻ BHYT online. 

Trường hợp bị mất thẻ BHYT và không nhớ mã số BHXH (in trên thẻ BHYT), có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT bằng nhiều hình thức:

  • Kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị
  • Gọi Trung tâm Hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam qua tổng đài 1900.9068.
  • Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Xem hướng dẫn chi tiết:

  • Cách tra cứu mã số BHXH và quá trình đóng BHXH online trên điện thoại
  • Cách tra cứu mã số BHXH, thời hạn thẻ BHYT qua ứng dụng VssID

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới hoặc liên hệ với bưu điện văn hóa xã, ủy ban nhân dân xã, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia BHXH, BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để được hỗ trợ tìm lại mã số thẻ BHYT và giải đáp vướng mắc khác (Nếu có).

3. Cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế online

Khi mất thẻ BHYT, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới hoặc xem cách cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất online rất đơn giản và nhanh chóng bên dưới.

Xem hướng dẫn chi tiết cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế online nếu lỡ làm mất thẻ BHYT:

  • Cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế online tại nhà nếu lỡ làm mất
  • Cách mua BHYT online tại nhà nhanh nhất bạn nên biết

4. Cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế qua VssID tại nhà

Bạn có thể đăng ký cấp lại thẻ bảo hiểm y tế qua ứng dụng VssID. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy để đi khám, chữa bệnh ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không phải lo trì hoãn việc khám, chữa bệnh khi không may thẻ bảo hiểm y tế bị hỏng hoặc mất như thẻ giấy trước đây.

Xem hướng dẫn chi tiết: Cách đăng ký cấp lại thẻ Bảo Hiểm Y Tế qua ứng dụng VssID

5. Mất thẻ BHYT có đi khám bệnh được không?

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng bảo hiểm không? Mất thẻ bảo hiểm y tế không nhớ mã thì phải làm sao? Mất thẻ bảo hiểm y tế có đi khám bệnh được không? Mất thẻ bảo hiểm y tế của con thì sao? Đây là rất nhiều câu hỏi được đặt ra nếu ai đó đã vô tình mất thẻ BHYT của mình và không nhớ mã số BHYT. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, hiện nay nếu mất thẻ BHYT bạn vẫn có thể đăng ký khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT bình thường. 

Để được khám chữa bệnh hưởng các chế độ BHYT khi làm mất thẻ BHYT thì lúc đăng ký khám bạn cần nhắn với nhân viên y tế rằng bạn có BHYT và đang trong thời hạn sử dụng. Sau đó, nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn xuất trình CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VssID, hoặc thông tin trên ứng dụng VNeID để xác minh. Sau khi xác minh xong, bạn sẽ được hưởng chế độ BHYT khi khám điều trị bệnh mặc dù đã làm mất thẻ BHYT và không nhớ mã số thẻ BHYT.

Như vậy mình đã hướng dẫn cách làm thẻ BHYT online và giải đáp các thắc mắc lỡ mất thẻ BHYT thì phải làm sao? Mất thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng bảo hiểm không? Cách tra cứu mã thẻ BHYT khi làm mất thẻ rồi. Chúc các bạn thành công. Còn thắc mắc nào, bạn hãy bình luận bên dưới nhé. Thank all !!!

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?