So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây

Nếu như vài năm trước muốn kết nối Internet chúng ta phải cần đến mạng dây thì hiện tại xu hướng là sử dụng kết nối không dây như Wifi bởi những ưu điểm của wifi. Rất nhiều người lựa chọn kết nối đến Internet thông qua Wifi bởi không muốn sử dụng dây rợ rườm rà lằng nhằng. Tuy nhiên mạng dây vẫn có những ưu điểm riêng mà Wifi không thể có được và nhiều trường hợp vẫn phải sử dụng dây để kết nối từ modem mạng đến router wifi bởi hạn chế về thu phát sóng wifi . Trong bài viết này, thủ thuật vn sẽ so sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây  cho các bạn nắm rõ nhé.

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây

Tốc độ truyền dữ liệu của mạng dây so với wifi

Có thể khẳng định 1 điều tốc độ của mạng dây luôn nhanh hơn Wifi các bạn ạ ngay cả trong lý thuyết. Mặc dù gần đây Wifi đã có những bước phát triển vượt bậc với chuẩn 802.11n có tốc độ 150 Mb/s hoặc chuẩn 802.11ac có tốc độ lên đến 866.7 Mb/s. Hiện tại thì Wifi có thể dễ dàng giúp xử lý hầu hết công việc hằng ngày. Theo lý thuyết Wifi 6 có tốc độ ước tính khoảng 9,6 Gb/s nhưng đáng buồn là thực tế phần lớn router hiện nay chỉ hỗ trợ khoảng 5Gb/s mà thôi và thiết bị tương thích với Wifi 6 cũng không phổ biến kể cả các thiết bị mới nhất.

Ngược lại chả thần thánh gì nhưng dây cáp mạng Cat6 có tốc độ lên đến 10 Gb/s . Thông thường loại cáp Cat5e phổ biến hơn chỉ có tốc độ 1 Gb/s cũng có thể dễ dàng cho Wifi đo ván.

Lý thuyết là vậy còn trong thực tế có rất ít gói cước Internet có tốc độ vượt qua được tốc độ tối đa của chuẩn Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất ít gói Internet có thể vượt qua tốc độ tối đa 150MB/s của chuẩn 802.11n. Ngọn cỏ internet ven đường làm sao với được chuẩn wifi. Tốc độ internet không theo kịp cả Wifi thì nói gì đến việc theo kịp mạng dây vì vậy nhiều lúc có muốn chuyển sang dùng mạng dây để tăng tốc cũng không được. 

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 1

Vậy khi nào mạng dây tức là Lan phát huy ưu điểm của nó. Câu trả lờ là khi các bạn cần tạo một mạng LAN để truyền file giữa các máy tính khác nhau trong nhà hoặc là khi kết nối modem đến router wifi ở các phòng bởi sóng wifi xuyên qua tường bị suy giảm đi rất nhiều. Việc truyền dữ liệu giữa 2 máy tính sử dụng dây Lan không phụ thuộc vào tốc độ Internet vì vậy mới phát huy được ưu điểm tốc độ truyền dữ liệu của mạng dây.

Tóm lại dùng mạng dây bao giờ cũng mạnh hơn wifi các bạn ạ.

Độ trễ

Ngoài tốc độ mạng thì độ trễ của mạng cũng là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến trải nghiệm internet của bạn. Gọi là độ trễ hơi hàn lâm chứ thực ra nó là số "ping" khi chúng ta chơi game đấy các bạn ạ, ai chơi game nhiều sẽ hiểu số Ping này ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm của mình. 

Về cơ bản, độ trễ là thời gian để máy tính của bạn nhận hay truyền thông tin đến các máy chủ vì vậy ping càng thấp thì trải nghiệm lướt web chơi game càng mượt. Và đương nhiên rồi ping của mạng dây sẽ thấp hơn so với ping wifi rất nhiều nên độ trễ của mạng dây cũng thấp hơn wifi.

Kiểm tra độ trễ bằng lệnh ping ngay trong Run hoặc trong cửa sổ dòng lệnh CMD. Hãy cắm mạng dây ping sau đó kết nối wifi ping lại để so sánh .

Ví dụ :

Windows + R mở Run gõ vào CMD để mở cửa sổ dòng lệnh.

Tiếp tục gõ vào Ping 192.168.1.1 để kiểm tra độ trễ từ máy tính đến modem hoặc router .  là độ trễ từ máy tính của bạn đến router. Số mili giây (ms) của dòng Average chính là số ping thực tế, độ trễ từ máy tính của bạn đến modem hoặc router. Để thấy rõ sự khác biệt các bạn kiểm tra 2 lần một lần với wifi và một lần với dây cáp nhé.

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 2

Độ ổn định của wifi và mạng dây

Thêm 1 lần nữa mạng dây nắm chặt chiến thắng khi mạng dây chắc chắn là có độ ổn định cao hơn vì Wifi truyền theo dạng sóng mà sóng thì dễ bị nhiễu sóng các bạn ạ. Những bức  tường dày, sàn bê tông và các vật dụng trong nhà đặc biệt là vật dụng có điện từ và kim loại có thể có thể dễ dàng chặn, ăn bớt sóng Wifi, 1 số trường hợp còn bị sóng Wifi nhà hàng xóm oánh phá sóng nữa. 

Mặc dù chúng ta có khắc phục 1 phần những phiền phức này bằng cách đặt lại vị trí của router Wifi, tạo 1 mạng riêng có tần số khác với các Wifi hàng xóm hay đặt router wifi cách xa các đồ dùng điện tử khác nhưng dĩ nhiên độ tin cậy của Wifi vẫn thấp hơn mạng dây rất nhiều.

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 3

Khi wifi bị nhiễu sóng chúng ta có thể sẽ gặp một số vấn đề như ping cao, tốc độ mạng chậm và xui hơn là mất kết nối mạng. Nếu đơn thuần chỉ lướt web, xem Youtube thì bạn sẽ khó nhận thấy sự thay đổi này mà có thì chắc sẽ tặc lưỡi chậm một chút cũng không sao. Vậy nhưng khi bạn cần chơi game thì những vấn đề này không còn là chuyện nhỏ nữa. Vì vậy những người thuơgnf xuyên chơi game sẽ ưu tiên sử dụng mạng dây hơn wifi.

Độ cơ động, tiện lợi

Có nhiều ưu điểm là thế nhưng mạng dây lại thua xa wifi về tính cơ động và tiện lợi. Mà đen thay chính yếu tố này lại khiến wifi lật ngược thế cờ và được nhiều người cá nhân lựa chọn  Bởi nếu các bạn chỉ cần di chuyển xung quanh nhà, sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì chắc chắn cần dùng Wifi. Thậm chí, ngay cả nếu dùng laptop thì dùng Wifi sẽ phù hợp hơn vì Wifi laptop còn cắm dây thì lấy đâu ra độ cơ động. 

So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây 4

Tóm lại, mạng dây có lợi thế về tốc độ, độ trễ thấp hơn và có độ ổn định hơn wifi. Nếu có nhu cầu chơi game xem phim chất lượng cao thì hãy dùng mạng dây cho máy tính. Còn không thì hãy sử dụng Wifi để tận hưởng tính cơ động mà nó mang lại. Wifi cũng đủ đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày của hầu hết người dùng rồi, hơn nữa có nhiều thiết bị như smartphone và laptop thì nên sử dụng wifi. Kết hợp cả 2 là ổn nhất.

Bảng tóm tắt ưu nhược điểm của wifi và mạng dây

 Ưu điểmNhược điểm
Mạng wifiTiện lợi, cơ độngDễ bị nhiễu sóng
Mạng dâyTốc độ truyền dữ liệu cao
Độ trễ thấp
Ổn định hơn
Không cơ động
Dây nhợ vướng víu


Trên đây mình đã So sánh ưu nhược điểm Wifi và mạng dây cho các bạn hiểu rõ, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ mình nên chọn sử dụng loại mạng nào rồi phải không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Tham khảo thêm

Bình luận