Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Màu sắc trên tất cả các màn hình máy tính đều có những sai lệch khi để ở thiết lập mặc định. Vì vậy để đảm bảo màu sắc màn hình luôn được thể hiện chính xác hơn người dùng cần phải căn chỉnh lại màu cho phù hợp. Bài viết bên dưới thủ thuật vn hướng dẫn các bạn cách chỉnh màu màn hình máy tính chuẩn nhất đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

1. Tại sao cần căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Việc căn chỉnh màu cho màn hình máy tính một cách thích hợp sẽ giúp cho màu sắc màn hình chân thực hơn và màn hình sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi xem, chỉnh sửa video, ảnh.

Bên cạnh đó sự chính xác của màu sắc cho màn hình là cực kỳ cần thiết và không thể thiếu dành cho những người dùng trong ngành thiết kế đồ họa cũng như in ấn. Khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên sẽ quan mật thiết đến chất lượng công việc của họ.

Điều đặc biệt viều chỉnh màu cũng giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mỏi mệt hơn mỗi khi làm việc lâu trước màn hình máy tính.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 1

2. Các tiêu chí cần biết khi căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

2.1 Nhiệt độ màu

Hầu như tất cả nhà sản xuất laptop, máy tính Windows đều thiết kế màn hình LCD có nhiệt độ màu mặc định là 9300K. Với nhiệt độ màu mặc định này thì màu sắc hiển thị của màn hình sẽ bị xanh. Vì vậy chúng ta nên đưa nhiệt độ màu sắc về mức là 6500K.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 2

2.2 Độ sáng và tương phản

Độ sáng cũng là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi nếu màn hình quá tối. Nếu màn hình quá tối hay quá sáng đều không tốt vì nếu bạn nhìn lâu sẽ mỏi mắt và dễ mắc các tật về mắt, đồng thời độ sáng màn hình cũng ảnh hưởng tới màu sắc hiển thị của màn hình.

Để chỉnh độ sáng và tương phản, lời khuyên là nên thực hiện trong môi trường ánh sáng dịu, không có ánh sáng chiếu trực tiếp chiếu vào màn hình hoặc trong môi trường quá tối.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 3

2.3 Hiệu chỉnh Gamma

Chỉ số Gamma của màn hình ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc hiển thị của màu quảng giữa. Nếu chúng ta để chỉ số Gamma quá thấp thì khi hiển thị màu xám sẽ gần giống màu trắng, ngược lại nếu để chỉ số Gamma quá cao thì màu xám sẽ hiển thị màu gần giống màu đen.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 4

3. Một số lưu ý trước khi hiệu chỉnh màn hình máy tính

  • Bạn cần bật màn hình trước ít nhất nửa giờ sau đó mới hiệu chỉnh để màn hình được làm nóng đến nhiệt độ và điều kiện hoạt động bình thường.
  • Thiết lập độ phân giải của màn hình ở chế độ phân giải gốc, mặc định.
  • Đảm bảo bạn ánh sáng xung quanh vừa phải không tối quá mà cũng không quá sáng, tránh sử dụng nhiều đồ vặt có màu sắc sặc sỡ xung quanh khi hiệu chỉnh.
  • Làm quen với các điều khiển hiển thị trên màn hình. Các điều khiển này có thể được đặt trên chính màn hình, trên bàn phím hoặc trong Control Panel của hệ điều hành.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 5

4. Cách hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong Windows 10

Bước 1: Mở công cụ hiệu chỉnh màn hình

Trên Windows 10 để mở công cụ hiệu chỉnh được đặt trong Settings các bạn có thể nhập "Calibrate display color" vào thanh tìm kiếm hoặc làm theo các bước sau để mở cộng cụ:

Mở Settings => chọn System => Display B sau đó cuộn xuống dưới để tìm Advanced Display Settings.  Tiếp tục cuộn chuột xuống, bên dưới Color Settings, sẽ nhìn thấy Color calibration.

Hoặc với Laptop các bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gỡ từ khóa “dccw” vào bấm OK hoặca nhấn Enter trên bàn phím để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 6

Trên phiên bản Windows 10 khác nhau các tùy chọn này có thể nằm ở những vị trí khác nhau, nếu không tìm thấy Advanced Display Settings, bạn hãy tìm thử Display to a wireless display => chọn tab Color Managerment và nhấp vào nút Color Management => chọn tab Advanced trong cửa sổ mở ra => chọn Calibrate display.

Bước 2: Bấm Next khi hộp thoại Display Color Calibration hiện ra

Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop, nhấn Next cho đến khi cửa sổ Adjust gamma hiện ra.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 7

Bước 3: Tiến hành chỉnh màu màn hình Windows 10

Tại Adjust gamma, các bạn tiến hành chỉnh màu màn hình bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất, hoặc căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình Good gamma.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 8

Bước 4: Bấm Next để đến phần Adjust brightness

Ở bước này, các bạn sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 9

Bước 5: Điều chỉnh độ tương phản Contrast

Ở bước này chúng ta cũng dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau khi chỉnh xong thì bấm Next.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 10

Bước 6: Cân bằng sáng Adjust color balance

Di chuyển 3 thanh trượt nằm phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, các bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn. Sau khi chỉnh xong bạn bấm Next.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 11

Bước 7: Cân chỉnh màu màn hình laptop

Đây là bước khá quan trọng, bạn bấm vào Previous calibration để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh, sau đó bấm Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

Nếu chưa hài lòng, nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại. Sau đó nếu đã hài lòng, bấm OK để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 12

Bước 8: Hoàn tất quá trình căn chỉnh màu

Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên bạn nhấn ticks vào ô Turn on ClearType. Với cách làm này, các bạn sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình. Nhấn Next để tiếp tục.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 13

Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc và nhấn Next.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 14

Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 15

Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 16

Lưu ý với đối với các phiên bản Window 7/8/8.1 hoặc cũ hơn bạn có thể tìm thấy công cụ Color Calibration trong phần Display của Control Panel (được liệt kê trong Apperance and Personalization).

5. Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

Cách 1: Tìm kiếm trên tab Displays

Trên máy tính Mac, chọn tab Displays => System Preferences => Chọn Display Calibrator Assistant.

Cách 2: Tìm kiếm trên Spotlight

Nhập calibrate trong Spotlight để tìm. Kết quả sẽ trả về tùy chọn để mở công cụ trong bảng điều khiển System Preferences.

Sau đó, mở công cụ lên, sẽ thấy hướng dẫn hiệu chỉnh từng bước một, làm theo hướng dẫn này để chọn độ sáng, độ tương phản, gamma, rồi nhấn Next cho đến khi hoàn tất các hiệu chỉnh.

Cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 17

Vì công cụ này sẽ tự động đi qua các bước nên sẽ giúp bạn hiệu chỉnh màn hình một cách dễ dàng nhất

Lời kết.

Trên đây là các cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính cho phù hợp. Hãy căn chỉnh màu màn hình máy tính của mình để làm việc tốt nhất nhé các bạn.

Tham khảo thêm

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?